Thứ Sáu, 9/06/2023, 06:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Libya: căn cứ của ông Gaddafi có thể sụp trong tuần tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya: căn cứ của ông Gaddafi có thể sụp trong tuần tới

Phúc Minh

Libya: căn cứ của ông Gaddafi có thể sụp trong tuần tới
Lực lượng NTC và lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn giao tranh ác liệt tại Sirte. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) ngày 11-10 cho biết đã kiểm soát 90% thành phố Sirte trong lúc cuộc giao tranh với lực lượng trung thành của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi vẫn diễn ra ác liệt.

Chỉ huy quân sự của NTC tại Sirte, ông Makhluf el-Ferjani, nói lực lượng NTC đang từng bước tiến về trung tâm thành phố Sirte. Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Libya, ông  Mustafa Abdel Jalil, cho biết đang trông đợi căn cứ địa cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi sụp đổ trong tuần tới.

Ngày 10-10, ông Mustafa Abdel Jalil tuyên bố lực lượng NTC đã kiểm soát tòa nhà trung tâm hội nghị tại Sirte, căn cứ hoạt động chính của lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Đồng thời, các chiến binh NTC cũng thông báo đã chiếm được bệnh viện chính và đại học tại Sirte, sau khi mở cuộc tấn công vào Sirte ngày 7-10.

Tại thị trấn Bani Walid, NTC phải rút lực lượng khỏi sân bay mới giành được quyền kiểm soát ngày 10-10 do gặp phải sự phản công quyết liệt từ lực lượng của ông Gaddafi.

Bani Walid và Sirte là hai căn cứ cuối cùng mà lực lượng trung thành với ông Gaddafi còn cố thủ.

Trước đó, lãnh đạo NTC cho rằng ông Gaddafi có thể cùng con trai Mutassim trú ẩn tại Sirte, trong khi người con khác của ông Gaddafi là Seif al-Islam trú ẩn tại Bani Walid. NTC từng tuyên bố sau khi chiếm được Sirte – đồng nghĩa kiểm soát toàn bộ bến cảng và hải cảng tại Libya – sẽ tuyên bố giải phóng Libya cho dù có bắt được ông Gaddafi hay không.

Ngày 9-10, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tiến hành một đợt không kích tại Bani Walid, tiêu diệt ba xe vũ trang. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết gần hoàn thành sứ mệnh tại Libya. Tuy nhiên, ông Rasmussen thừa nhận NATO vẫn chưa xác định được nơi trú ẩn của ông Gaddafi.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới