Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Libya: Ít có khả năng bị tấn công mặt đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya: Ít có khả năng bị tấn công mặt đất

Phúc Minh

Các nước ít có khả năng tấng công mặt đất chống lại Libya. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – “Lực lượng đa quốc gia ít có khả năng khởi động một cuộc tấn công mặt đất chống lại Libya” – chuyên gia về vấn đề quốc tế của Trung Quốc, ông Mã Hiểu Lâm, cho biết trên truyền hình CCTV ngày 21-3.

>>> Liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Libya

>>> HĐBA thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya

Ông Mã nói lực lượng đa quốc gia có thể không kích Libya là vì Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA) ban hành nghị quyết số 1973, cho phép khởi động một cuộc không kích. Nghị quyết đặc biệt chỉ ra “không thể tấn công mặt đất”. Vì vậy, từ góc độ pháp lý, lực lượng đa quốc gia không thể khởi động một cuộc chiến tranh mặt đất, trừ khi họ tìm kiếm sự ủy quyền khác từ HĐBA hoặc HĐBA tự khởi động một cuộc tấn công mặt đất.

Thực tế, tình hình tại Libya rất phức tạp. Nếu khởi động một cuộc tấn công tại hơn 1,7 triệu km vuông đất rộng lớn cần rất nhiều binh lính, cộng thêm Libya có nhiều bộ lạc, dân quân vũ trang nhiều, đi vào cuộc chiến tranh mặt đất đối với quân đội của bất kỳ nước nào cũng có khả năng tạo thành thảm họa.

Trong hai ngày liên quân tấn công Lybia, theo các nguồn tin quốc tế, tòa nhà đặt bộ chỉ huy của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tại thủ đô Tripoli đã bị san bằng.

Quân đội chính phủ Libya đã tuyên bố lệnh ngừng bắn mới trong khi liên quân tiếp tục không kích. Phát biểu tại cuộc họp báo, phát ngôn viên quân đội Libya cho biết: “Lực lượng vũ trang Libya đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội đảm bảo lệnh ngừng bắn từ 21 giờ ngày 20-3 giờ địa phương (tức 2 giờ ngày 21-3 giờ Việt Nam)”.

Trong khi đó, theo nhận định của các phương tiện truyền thông Mỹ, mỗi quả tên lửa Tomahawk tiêu tốn khoảng 600.000 đô la Mỹ. Như vậy, sau hai ngày không chiến Libya, liên quân tiêu tốn khoảng 74 triệu đô la Mỹ.

(theo CCTV)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới