Thứ Ba, 7/02/2023, 17:49
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Libya phát hiện mồ chôn 1.270 người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya phát hiện mồ chôn 1.270 người

Phúc Minh

Libya phát hiện mồ chôn 1.270 người
Cánh đồng chôn hơn 1.270 người. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền lâm thời Libya ngày 25-9 phát hiện mồ chôn tập thể hơn 1.270 tù nhân bị lực lượng của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi giết trong một vụ tàn sát năm 1996 tại nhà tù Abu Slim ở thủ đô Tripoli.

Hầu hết tù nhân bị giết là tù chính trị, gồm tu sĩ Hồi giáo và sinh viên chống đối ông Gaddafi. Tháng 6-1996, họ phản đối những điều kiện khắc nghiệt tại nhà tù và bị lực lượng của ông Gaddafi giết hại. Nhân viên điều tra khám phá ra các mảnh xương cốt gần những bức tường quanh nhà tù và đã khai thác thông tin trên từ các nhân chứng và cựu giới chức của ông Gaddafi.

Cuộc nổi dậy lật đổ ông Gaddafi được châm ngòi bởi những cuộc biểu tình có liên quan đến vụ thảm sát tại nhà tù trên. Tháng 2-2011, gia đình các tù nhân bị giết hại ở nhà tù Abu Salim đã biểu tình tại thành phố Benghazi để đòi trả tự do cho luật sư của họ.

Cùng ngày, máy bay NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương) không kích liên tiếp vào thị trấn Sirte, quê hương ông Gadhafi. Trước đó ngày 24-9, lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) tiến công vào Sirte nhưng gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi.

Hiện vẫn chưa rõ ông Gaddafi ở đâu nhưng phát ngôn viên quân sự của NTC tuyên bố việc giải phóng thành phố Sirte chỉ còn được tính bằng ngày.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới