Thứ Năm, 9/12/2021, 20:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Libya xác nhận bắt sống con trai Gaddafi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya xác nhận bắt sống con trai Gaddafi

Phúc Minh

Libya xác nhận bắt sống con trai Gaddafi
Seif al-Islam Gaddafi trên đường sang Niger. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Con trai của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Seif al-Islam Gadhafi, 39 tuổi, đã bị bắt và bị giam giữ tại thành phố Zintan, miền tây Libya. Saif al-Islam là con trai cuối cùng của ông Gaddafi bị bắt hoặc bị giết.

Tại cuộc họp báo vào tối ngày 19-11, Thủ tướng lâm thời Libya Abdurrahim el-Keib đã xác nhận thông tin trên và cho biết Seif al-Islam sẽ được mang ra xét xử công bằng, đảm bảo mọi quyền theo luật Libya và luật quốc tế. Ông Abdurrahim el-Keib nói hy vọng đây sẽ là diễn biến quan trọng cuối cùng của cuộc cách mạng tại Libya để bắt đầu xây dựng một Libya mới.

Trước đó, phát ngôn viên của quân đội Libya nói lực lượng chính phủ đã bắt sống Seif al-Islam và nhiều trợ lý tại thị trấn miền nam Obari, gần biên giới Niger. Các trợ lý của Seif al-Islam dường như muốn đưa ông sang Niger, nước đã cấp quy chế tị nạn cho ông Saadi Gadhafi, một người con trai khác của ông Muammar Gaddafi.

Saif al-Islam đã chạy trốn kể từ khi lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) tiến chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8-2011.

Tháng 6-2011, Saif al-Islam bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã vì các tội danh gián tiếp là "đồng thủ phạm" giết người và khủng bố, phạm tội ác chống lại nhân loại trong cuộc nổi dậy của nhân dân Libya chống lại cha ruột của ông là cựu lãnh đạo Gaddafi.

Từ ngày 15-2 đến 28-2, lực lượng an ninh của cựu lãnh đạo Gaddafi tiến hành các cuộc tấn công có hệ thống chống lại dân thường và Saif al-Islam đã thực hiện các sứ mạng cần thiết để đảm bảo kế hoạch đàn áp và tấn công dân thường hoàn tất. Tháng 2-2011, Saif al-Islam từng lên truyền hình nhà nước gọi những người nổi dậy là bọn say rượu và nghiện ma túy, dọa sẽ có “biển máu” nếu cuộc nổi dậy tiếp tục.

Ông Gaddafi thiệt mạng vào ngày 20-10 sau khi bị bắt trong trận chiến cuối cùng tại thành phố quê hương Sirte. Chính phủ lâm thời Libya tuyên bố sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân và cách thức dẫn đến cái chết của ông.

Phóng viên BBC tại Tripoli nói việc bắt giữ ông Saif al-Islam là sự kiện quan trọng đối với người dân Libya. Saif al-Islam lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Lodon, thông thạo tiếng Anh, được xem là người sẽ kế vị ông Gaddafi. Các cuộc ăn mừng đã diễn ra trên đường phố thủ đô Tripoli ngay sau khi có thông  tin về vụ bắt giữ.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới