Thứ Bảy, 23/09/2023, 12:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Liên danh trong nước trúng hai gói thầu dự án thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên danh trong nước trúng hai gói thầu dự án thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cho hai gói thầu thuộc dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1. 

Dự án Cái Lớn – Cái Bé có làm nghị quyết “thuận thiên” phá sản?

Liên danh trong nước trúng hai gói thầu dự án thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé
Một doanh nghiệp ở Hà Nội năm trong 2 liên danh đã trúng 2 gói thầu dự án thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé giai đoạn 1. Trong ảnh là Vườn Quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang nằm trong vùng dự án. Ảnh: Trung Chánh

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính – một doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội – là đơn vị duy nhất nằm trong liên danh với các doanh nghiệp khác trúng thầu đồng thời cả hai gói thầu được Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 đã mời thầu trước đó.

Cụ thể, thông tin được cống bố trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đối với gói thầu XL 01: xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị cống Cái Lớn, thì liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính- Công ty cổ phần Lilama 10- Công ty cổ phần Xây dựng Trung Nam 18 E và C- Công ty cổ phần Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương- Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn- Công ty TNHH Hòa Hiệp đã trúng thầu với giá trên 1.733 tỉ đồng, thấp hơn so với giá mời thầu khoảng 140 tỉ đồng.

Trong khi đó, với gói thầu XL 02: xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị cống Cái Bé và đê nối cống Cái Lớn, Cái Bé với Quốc lộ 61, thì liên danh Công ty TNHH một thành viên Trần Trân – Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính – Công ty TNHH Trường Phát – Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thái Quảng – Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại An – Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp 276 trúng thầu với giá gần 576 tỉ đồng đồng, thấp hơn so với giá mời thầu khoảng hơn 9 tỉ đồng.

Với kết quả như nêu trên, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính là đơn vị duy nhất trong liên danh với các doanh nghiệp khác trúng thầu đồng thời cả hai gói thầu nêu trên.

Theo thông tin được ghi trên website của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính, có trụ sở tại Tổ hợp văn phòng Vinaconex 1, số 289A đường Khuất Duy Tiến, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp có các lĩnh vực kinh doanh chủ đạo, gồm đầu tư, tư vấn, thiết kế và thi công cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, thủy lợi, dân dụng và công nghiệp.

Dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé giai đoạn 1 có mục tiêu kiểm soát mặn, giải quyết mâu thuẫn giữa vùng nuôi trồng thủy sản ven biển và vùng sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu thuộc lưu vực sông Cái Lớn – Cái Bé. Đồng thời, góp phần phát triển thủy sản ổn định ở vùng ven biển của tỉnh Kiên Giang.

Dự án do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư hợp phần xây dựng công trình. Quy mô đầu tư dự án, trong giai đoạn 1 sẽ thực hiện đầu tư xây dựng cống Cái Lớn với cấp độ công trình là cấp I; cống Cái Bé (cấp II) và xây dựng đê nối nối hai cống với quốc lộ 61 (cấp III). Ngoài ra, ở giai đoạn này còn thực hiện hợp phần mô hình sinh kế và các hoạt động phi công trình trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 địa phương này làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 3.309 tỉ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là trên 2.144 tỉ đồng; chi phí thiết bị là trên 223,5 tỉ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên 133,7 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án trên 20 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng trên 165,5 tỉ đồng; chi phí dự phòng trên 399 tỉ đồng và chi phí khác là trên 221,7 tỉ đồng.

Về nguồn vốn đầu tư, vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý (giai đoạn 2017-2020) là 3.300 tỉ đồng; vốn ngân sách nhà nước tập trung (giai đoạn 2010-2016) là  9,5 tỉ đồng. Thời gian thục hiện dự án là phải hoàn thành trước ngày 31-12-2021.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Quyết định 3805/QĐ-BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé giai đoạn 1.

Liên quan đến dự án này, trước đó có không ít nhà khoa học ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đã lên tiếng phản đối thực hiện do nguy cơ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của vùng dự án nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới