Thứ Ba, 4/10/2022, 09:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Liên đoàn Ả-rập phê chuẩn lệnh trừng phạt Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên đoàn Ả-rập phê chuẩn lệnh trừng phạt Syria

Thanh Tuyền

Liên đoàn Ả-rập phê chuẩn lệnh trừng phạt Syria
Liên đoàn Ả-rập thông qua lệnh trừng phạt Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên đoàn Ả-rập tối ngày 27-11 đã phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với Syria sau cuộc họp khẩn được tổ chức ở Ai Cập.

Động thái trên là nhằm trừng phạt Syria vì đã không thực hiện cam kết ngừng trấn áp dân thường mà Liên đoàn Ả-rập đưa ra trước đó. Syria cũng không cho phép các quan sát viên của Liên đoàn thị sát tình hình ở quốc gia này.

Theo tuyên bố được đưa ra, lệnh trừng phạt bao gồm cắt tất cả các giao dịch với Ngân hàng trung ương Syria; chấm dứt đầu tư cho những dự án của các chính phủ Ả-rập ở Syria; cấm quan chức cấp cao của Syria đến các nước Ả-rập khác; đóng băng tái sản liên quan đến chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad.

Lãnh đạo Liên đoàn cũng đề nghị các ngân hàng trung ương khối Ả-rập giám sát giao dịch chuyển khoản đến Syria. Ngoài ra, một lệnh cấm các chuyến bay thương mại giữa Syria và các nước thành viên cũng được ban hành.

Hai nước láng giềng của Syria là Iraq và Lebanon đã bỏ phiếu trống. Iraq – đối tác thương mại lớn thứ hai của Syria – từ chối thực hiện lệnh trừng phạt. Giao thương giữa Iraq và Syria ước đạt 6,78 tỉ đô la Mỹ hàng năm.

Trong klhi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước tham dự cuộc họp của Liên đoàn Ả-rập với tư cách quan sát viên, cho biết sẽ hành động theo các lệnh trừng phạt của Liên đoàn.

Tại Syria, bạo lực vẫn tiếp diến vào hôm (27-11 khi có ít nhất 11 người chết trên cả nước. Theo ước tính của Liên hiệp quốc, hơn 3.500 đã chết ở Syria trong các cuộc trấn áp của chính phủ trong vài tháng qua.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới