Thứ Năm, 29/09/2022, 08:38
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Liên doanh với Nhật trồng rừng kinh tế ở Phú Yên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên doanh với Nhật trồng rừng kinh tế ở Phú Yên

Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH trồng rừng Trường Thành Oji (TTO), một liên doanh giữa Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTFC) ở Bình Dương và tập đoàn trồng rừng và sản xuất giấy Oji của Nhật đã ra mắt vào tối ngày 14/12 tại Phú Yên, trong mục tiêu ban đầu trồng 17.890 héc ta rừng kinh tế.

Liên doanh với Nhật trồng rừng kinh tế ở Phú Yên
Lãnh đạo tập đoàn Trường Thành, Công ty TNHH trồng rừng Trường Thành Oji chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền tỉnh Phú Yên, đại diện Lãnh sứ quán Nhật tại TPHCM trong lễ ra mắt – Ảnh: Hồng Văn

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT TTO cho biết, mục tiêu của liên doanh là trồng mới, cải tạo và chăm sóc 17.890 héc ta rừng ở 33 xã thuộc 8 huyện của Phú Yên, tập trung chủ yếu là các xã miền núi, đời sống người dân còn nghèo. TTO có vốn điều lệ hơn 7 triệu đô la, trong đó Trường Thành góp 51% vốn, còn lại là Oji của Nhật và hiện 2 đối tác đã góp đủ vốn điều lệ.

“Liên doanh với Nhật là cách mà tập đoàn chúng tôi có thể tận dụng tiềm lực tài chính, công nghệ lẫn kinh nghiệm trồng rừng có bề dày của Oji, cũng phần nào giúp cho Trường Thành đạt mục tiêu trồng rừng làm nguyên liệu gỗ lâu dài, tiến tới chủ động nguồn gỗ nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu ”, ông Thành nói và cho biết Oji là tập đoàn trồng rừng và sản xuất giấy hàng đầu của Nhật và thế giới.

Trước đó, vào giữa năm 2009, Trường Thành được chính quyền tỉnh Phú Yên cấp chứng nhận đầu tư dự án trồng hơn 17.000 héc ta rừng kinh tế với vốn đầu tư dự kiến ban đầu 445 tỉ đồng và tới nay, Trường Thành đã trồng được 2.241 héc ta. Tuy nhiên, ông Thành thừa nhận những khó khăn về kinh tế hiện nay như lãi suất cao, vốn đầu tư trồng rừng lớn và dài hạn, cũng như kinh nghiệm lẫn công nghệ còn hạn chế của Trường Thành có khả năng dự án trồng rừng tiến triển không như mong đợi.

“Đây là lý do chúng tôi tiềm kiếm đối tác có tiềm lực và đã thành công khi mời gọi và liên doanh với Oji của Nhật để kế thừa dự án trồng rừng tại Phú Yên”, ông Thành cho hay. Do vậy ngoài việc kế thừa dự án hơn 17.000 héc ta rừng hiện nay của Trường Thành, liên doanh này đang tính toán đầu tư trồng rừng kinh tế lâu dài ở Phú Yên lên 40.000 héc ta.

Mặc dù hiện nay, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm ngưng cấp phép đầu tư các dự án trồng rừng có vốn đầu tư nước ngoài nhưng riêng với liên doanh với Oji của Nhật, Chính phủ đã cho phép bằng văn bản riêng.

Trường Thành là nhà chế biến gỗ xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam và hiện nay, theo lời ông Thành, nhà xuất khẩu gỗ này đang đẩy mạnh trồng rừng nguyên liệu, với dự kiến lâu dài là 40.000 héc ta ở Phú Yên, 50.000 héc ta ở Dak Lak (đã trồng 5.000 héc ta), 50.000 héc ta ở Dak Nông (đã trồng 500 héc ta).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới