Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Liên hiệp quốc: hơn 1 tỉ người bị đói

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên hiệp quốc: hơn 1 tỉ người bị đói

Thu Hằng

Cứ mỗi 6 giây lại có 1 em bé chết vì suy dinh dưỡng. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Thế giới hiện có hơn 1 tỉ người bị đói và con số này sẽ tăng thêm nếu các chính phủ không gia tăng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, những bậc cha mẹ ở một số nước nghèo nhất châu Phi phải giảm chi phí học hành, quần áo và chăm sóc y tế căn bản chỉ để cung cấp một bữa ăn mỗi ngày cho con cái của họ mà vẫn không đủ.

Nghèo đói ngày càng tăng

Số người nghèo đói trên toàn thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 1 tỉ người và một báo cáo mới đây cho biết con số này sẽ tăng lên nữa nếu các chính phủ không chi tiêu nhiều hơn nữa cho nông nghiệp.

Theo báo cáo của cơ quan lương thực Liên hiệp quốc, hiện nay có 30 quốc gia yêu cầu cứu trợ khẩn cấp, trong đó có 20 nước châu Phi. Xu thế xin viện trợ khẩn cấp vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù cách đây 9 năm các nhà lãnh đạo thế giới đã đặt ra mục tiêu cắt giảm số người nghèo đói xuống một nửa vào năm 2015.

Giá lương thực leo thang đã làm gia tăng khó khăn, đặc biệt là ở những nước nghèo nhất thế giới, nơi mà người nghèo khó có thể có được một bữa ăn đơn giản hàng ngày. Theo ông Jacques Diouf, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), giá cả tăng cao – từng gây ra những vụ bất ổn khắp thế giới vào năm ngoái –  nay đã bình ổn nhưng vẫn còn tương đối cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ở Somalia, đất nước bị tàn phá bởi bạo lực và tình trạng vô chính phủ trong gần hai thập kỷ, chi phí hàng tháng cho lương thực và những nhu cầu cơ bản của một gia đình 6 người đã tăng 85% trong hai năm gần đây, theo ông Grainne Moloney, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Cơ quan Phân tích Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm Somalia.

Ở Kenya, rất nhiều động vật bị chết và các vụ mùa khô héo do hạn hán. Hiện nay đã có khoảng 3,8 triệu người Kenya cần cứu trợ lương thực, tăng từ mức 2,5 triệu người của năm trước.

Ông Otive Igbuzor, phụ trách các chương trình vận động quốc tế của tổ chức ActionAid, cứ mỗi 6 giây đồng hồ lại có 1 em bé chết vì suy dinh dưỡng.

Hiện nay, châu Á-Thái Bình Dương, khu vực đông dân nhất thế giới, có số người nghèo đói nhiều nhất, 642 triệu người; tiếp đó là khu vực cận Sahara, châu Phi với 265 triệu người.

Trong báo cáo Tình trạng an ninh lương thực 2009 công bố hôm thứ Tư 14-10, FAO nhận định, sau những thành tích đạt được trong cuộc chiến chống nghèo đói trên toàn thế giới trong những năm 80 và đầu những năm 90, số người thiếu ăn lại bắt đầu tăng vào năm 1995, chạm mức 1,02 tỉ người trong năm nay giữa lúc giá cả thực phẩm tăng cao và suy thoái tài chính toàn cầu.

Cần tăng đầu tư vào nông nghiệp

FAO cũng cho biết, xu hướng lâu dài này phần lớn là do cứu trợ và đầu tư tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp bị sút giảm từ giữa thập kỷ 80. Năm 1980, 17% khoản tiền cứu trợ do các nước tài trợ đóng góp được dùng cho nông nghiệp nhưng đến năm 2006, tỷ lệ này giảm xuống 3,8% và chỉ cải thiện một chút trong ba năm qua, theo ông Diouf.

Việc giảm xuống này có thể do giá thực phẩm thấp, không kích thích đầu tư tư nhân vào nông nghiệp, theo nhà kinh tế David Dawe của FAO.

Ông Diouf cho biết, những nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu hiểu rằng phải tăng đầu tư vào nông nghiệp. Hội nghị thượng đỉnh G8 ở L’Aquila, Ý hồi tháng Bảy đã đề ra mục tiêu huy động 20 tỉ đô la Mỹ để giúp nông dân ở những nước nghèo gia tăng  sản xuất. Đây là một sự thay đổi vì trước đây các nước cấp viện chỉ chú trọng tới việc cứu trợ lương thực.

Tuy nhiên, để hoàn thành các cam kết, chẳng hạn như Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ Của Liên Hiệp Quốc nhằm giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015, cần phải có nhiều khoản đầu tư hơn nữa.

FAO cho biết sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng 70% mới đủ cung cấp cho khối dân số ước tính sẽ lên tới 9,1 tỉ người vào năm 2050. Để đạt được điều này, các nước nghèo cần tới 44 tỉ đô la Mỹ đầu tư ngành nông nghiệp hàng năm, gấp năm lần con số 7,9 tỉ đô la Mỹ hiện nay, để xây dựng các hệ thống thuỷ lợi, mua sắm máy móc hiện đại, cũng như xây dựng đường giao thông và đào tạo cho nông dân.

(Theo AP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới