Thứ Năm, 30/06/2022, 21:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Liên hiệp quốc kêu gọi giúp đỡ Haiti

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên hiệp quốc kêu gọi giúp đỡ Haiti

Phúc Minh

Người dân Haiti đi nhận cứu trợ. Ảnh: Kwongwah

(TBKTSG Online) – Ngay sau khi động đất kinh hoàng xảy ra tại Haiti, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc Ali Triki đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên khẩn cấp giúp đỡ nhân dân Haiti xây dựng lại cuộc sống.

>> Động đất tại Haiti, hàng ngàn người chết

Hôm qua ngày 13-1, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất mạnh tại Haiti. Sau khi động đất xảy ra, ông Ban Ki-Moon ngay lập tức đã ban hành tuyên bố bày tỏ sự cảm thông với người dân Haiti đang gặp phải động đất và cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình sau động đất.

Trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra trưa ngày 12-1 tại thủ đô Port-au-Prince (Haiti) là trận động đất mạnh nhất trong hơn 200 năm qua tại nước này. Sau đó, Haiti xảy ra thêm ít nhất 18 cơn dư chấn nữa, trong đó có những cơn dư chấn mạnh trên 5 độ richter.

Trận động đất trên đã khiến khoảng 100.000 người chết và 3 triệu người bị ảnh hưởng. Khoảng 60% các toà kiến trúc của nước này bị sập, trong đó có dinh Tổng thống, bệnh viện, trường học và các toà nhà cao tầng khác.

Trận động đất đã tạo nên cảnh tang thương, hoang tàn và hoảng loạn tại Haiti.

Sau khi động đất xảy ra, Mỹ, Dominica, Nicaragua, Venezuela và các nước khác đã cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Haiti. Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, đã huỷ chuyến công du châu Á – Thái Bình Dương để quay về cứu trợ Haiti. Bà cho biết Mỹ sẽ cung cấp nguồn viện trợ quân sự và dân sự cho Haiti.

Trong khi đó, các chuyên gia đổ xô đến Haiti đánh giá tình hình thảm họa.

Ngày 13-1, Bộ Tư lệnh Phương Nam (Southcom) của Mỹ cho biết quân đội nước này đã triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) đến Haiti hỗ trợ cứu trợ. Chiều cùng ngày, đội cứu hộ của Trung Quốc gồm 50 nhân viên cũng đã đến Haiti.

Ngân hàng Phát triển châu Mỹ cũng tuyên bố sẽ viện trợ khẩn cấp 200 triệu đô la Mỹ cho Haiti, dùng chủ yếu để cung cấp lương thực, thuốc men và nơi tạm trú cho các nạn nhân động đất.

Ngoại trưởng Pháp, Bernard Kouchner, ngày 13-1 cho biết Pháp sẵn sàng cung cấp vật tư cứu trợ khẩn cấp cho Haiti nhưng các nhà chức trách không tiết lộ chi tiết cụ thể của vật tư cứu trợ.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới