Thứ Hai, 25/09/2023, 06:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Liên hiệp quốc lập chuẩn thực phẩm mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên hiệp quốc lập chuẩn thực phẩm mới

Phúc Minh

Liên hiệp quốc lập chuẩn thực phẩm mới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các đại biểu tham gia hội nghị thường niên của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (CAC)* quốc tế ngày 6-7 đã thông qua nhiều tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế để bảo vệ sức khỏe của con người, bao gồm sữa bột cho trẻ sơ sinh và hàm lượng melamine tối đa trong thực phẩm.

Cách đây 2 năm, nguyên liệu công nghiệp melamine bị một nhà sản xuất Trung Quốc cho vào sữa bột khiến 6 trẻ em thiệt mạng, 860 em phải nhập nhập viện và khoảng 300.000 em bị bệnh.

Để tránh tái diễn thảm họa tương tự, CAC quy định hàm lượng melamine trong 1 kg sữa bột trẻ em không được vượt quá 1 mg; trong 1 kg thực phẩm khác và thức ăn chăn nuôi không được vượt quá 2,5 mg.

Cho melamine vào thực phẩm không được hợp pháp hóa

Một người cha tại Trung Quốc cầm ảnh con gái chết do sữa độc. Ảnh: AP

Chuyên gia hóa học thực phẩm của WHO, bà Angelika Tritscher, nói rõ các quy định trên chỉ áp dụng cho những thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không thể tránh khỏi việc sử dụng melamine.

Bà Tritscher cho biết quy định mới không có nghĩa là nhà sản xuất được hợp pháp hóa việc cho melamine vào sữa bột trẻ em và các thực phẩm khác.

Bà Tritscher cho biết: “Hành vi cố ý cho melamine vào thực phẩm để thay thế protein, bất luận số lượng là bao nhiêu, hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đó là nội dung mà CAC muốn bổ sung”.

Hàng trăm triệu người bị bệnh do thực phẩm ô nhiễm

Hàng trăm triệu người bị bệnh do thực phẩm ô nhiễm. Ảnh: TL

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khoảng 1/3 dân số thế giới bị bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.

Trưởng bộ phận An toàn thực phẩm của WHO, ông Jorgen Schlundt, cho rằng do thiếu dữ liệu, các bệnh liên quan đến thực phẩm nghiêm trọng như thế nào hiện không thể xác định được. Tuy nhiên, ông Schlundt cho biết hàng trăm triệu người đã bị bệnh do tiêu thụ thực phẩm ô nhiễm, trong đó có nhiều người chết.

Quan chức WHO nói chỉ riêng bệnh tiêu chảy đã khiến 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm. Đây là nguyên nhân khiến CAC thiết lập tiêu chuẩn vệ sinh cho sản xuất thực phẩm, giúp giảm nguy cơ do thực phẩm ô nhiễm mang lại.

(theo VOA)

(*) – CAC do Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Liên hiệp quốc phối hợp thành lập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới