Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Liên hoan đờn ca tài tử và lễ hội bánh dân gian Nam bộ: cơ hội thu hút khách du lịch đến Cần Thơ

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III với chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022 đã khai mạc vào tối 7-4. Đây là sự kiện nhằm tạo cơ hội quảng bá, thu hút khách du lịch đến với TP Cần Thơ.

Một tiết mục đờn ca tài tử diễn ra tại sự kiện. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng đờn ca tài tử là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Nam bộ, có ý nghĩa góp phần làm phong phú, đa dạng kho tàng văn hóa nghệ thuật.

Trong khi đó, bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, được hình thành trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa giữa các cộng đồng người. “Người dân Nam bộ đã sáng tạo, kết hợp gạo, nếp cùng những sản vật thiên nhiên ban tặng, chế biến thành nhiều loại bánh dân gian hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà”, ông nói.

Một gian hàng bánh dân gian tại sự kiện. Ảnh: Trung Chánh

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện lần này có ý nghĩa bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ cũng như tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung và bánh dân gian Nam bộ nói riêng. “Đây là cơ hội quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa và sản phẩm du lịch đến du khách gần xa, đánh dấu hoạt động mở cửa du lịch trở lại”, ông cho biết.

Hàng ngàn du khách đến tham quan tại lễ hội bánh dân gian và đờn ca tài tử Nam bộ. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho rằng đờn ca tài tử là tinh hoa văn hóa của dân tộc, mang những nét đặc trưng của cư dân vùng đất phương Nam- vốn cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp nhưng rất nhân văn.

“Tính độc đáo của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ do cộng đồng 21 tỉnh, thành Đông Nam bộ và Tây Nam bộ của Việt Nam cùng nhau bảo tồn, trao truyền từ đời này qua đời khác, đảm bảo tính tiếp nối liên tục”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển văn hóa, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết với UNESCO đối với các di sản đã được công nhận (đờn ca tài tử Nam bộ được công nhận di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5-12-2013).

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng liên hoan đờn ca tài tử cấp quốc gia lần thứ III và lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022 là một trong những sự kiện cụ thể hóa chủ trương phát triển du lịch – vốn là ngành kinh tế mũi nhọn- gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc.

Bánh dân gian được bán tại lễ hội. Ảnh: Trung Chánh

Các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan lần này, bao gồm hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử; không gian đờn ca tài tử với sự tham gia của 21 tỉnh, thành Nam bộ; triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh
Sự kiện thu hút khoảng 200 gian hàng với khoảng 100 loại bánh dân gian. Ảnh: Trung Chánh

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần này thu hút khoảng 200 gian hàng của 31, tỉnh thành với khoảng 100 loại bánh dân gian, ẩm thực vùng miền. Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ kéo dài đến ngày 11-4.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới