Thứ Ba, 6/12/2022, 05:09
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLiên hoan múa rối dân gian toàn quốc lần thứ nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên hoan múa rối dân gian toàn quốc lần thứ nhất

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Liên hoan múa rối dân gian toàn quốc lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Hải Dương từ 13 đến 18-6 với sự tham gia của 18 phường rối tại Việt Nam.

Liên hoàn là dịp để các phường rối dân gian giao lưu, học hỏi nhau – ảnh tư liệu.

Trong 18 phường rối tham gia liên hoan có 14 phường rối nước và 4 phường rối cạn của Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng. Liên hoan rối nước dân gian toàn quốc lần thứ nhất, năm 2011 sẽ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 13-6 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hải Dương; trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu thể thao dưới nước gồm múa rối nước và múa rối cạn.

Đa số nghệ nhân của các đoàn rối này vẫn sống bằng nghề nông và chỉ tham gia biểu diễn múa rối phục vụ cộng đồng hoặc khi có khách du lịch. Bên cạnh đó, một số phường rối như phường rối làng Ra, Tế Tiêu, Đào Thục… từng được mời tham dự các festival biểu diễn nghệ thuật tổng hợp trong nước hoặc các chuyến lưu diễn nước ngoài của nghệ thuật Việt Nam.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam kết hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức. Mỗi đơn vị đều đăng ký khoảng 10 tiết mục, trong đó chủ yếu là những trò rối truyền thống như Tễu giáo đầu, Bơi trải, Thị Màu lên chùa, Quay tơ dệt lụa…

Ban tổ chức cho biết, sẽ lựa chọn và trao giải cho các cá nhân và tạp thể xuất sắc, mỗi giải trị giá từ 3 đến 5 triệu đồng. Liên hoan múa rối dân gian toàn quốc là dịp để các phường rối có cơ hội giao lưu, học hỏi. Đây cũng là dịp để khán giả có cơ hội thưởng thức những tiết mục hấp dẫn, đặc sắc của loại hình nghệ thuật này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới