Liên hoan và hội thi hợp xướng quốc tế tại Việt Nam
Thoa Nguyễn
![]() |
Hiện tại có khoảng 30 đoàn hợp xướng quốc tế đăng ký tham dự cuộc thi |
(TBKTSG Online) – Từ ngày 16 đến 20-3, liên hoan và hội thi hợp xướng quốc tế tại Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức từ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Đây là một trong số 12 cuộc thi quốc tế do Hiệp hội tổ chức các lễ hội và hợp xướng quốc tế Interkultur (Đức) dành cho các đoàn hợp xướng không chuyên của Việt Nam và nước ngoài.
Ban tổ chức cho biết, tính đến giữa tháng 1-2011, đã có 34 đoàn hợp xướng đăng ký tham gia cuộc dự thi. Trong đó, có 30 đoàn quốc tế của các nước và vùng lãnh thổ: Srilanka, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Hong Kong và 4 đoàn hợp xướng của Việt Nam. Trong tổng số hơn 1.000 người tham gia thì người nước ngoài tới 855 người.
Các nghệ sĩ sẽ tranh tài tại 13 môn thi, chia thành 6 nhóm khác nhau như: hợp xướng nam, nữ, hợp xướng thính phòng (tốp ca), hợp xướng trẻ em dưới 16 tuổi, hợp xướng thanh niên từ 16 đến 25 tuổi, hợp xướng Sacred Music, nhạc nhà thờ thế kỷ 18 – 19, hợp xướng dân gian…
Theo ban tổ chức, liên hoan hợp xướng quốc tế được tổ chức tại Việt Nam lần này, ngoài chương trình dự thi chính thức, các đoàn sẽ tham gia biểu diễn tại nhiều điểm ngoài trời phục vụ khán giả miễn phí, nhằm tạo ra không khí lễ hội âm nhạc đường phố trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Đây cũng là cơ hội để các nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam được giao lưu với các nền âm nhạc trên thế giới.
Các nghệ sĩ quan tâm tới chương trình có thể liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm văn hóa thể thao thành phố Hội An, địa chỉ: Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An; điện thoại: 0510.3861327; email: ttvhtt@dng.vnn.vn
Lịch liên hoan và hội thi hợp xướng quốc tế tại Việt Nam: Ngày 15 và 18-3, lúc 19 giờ: Biểu diễn tại các địa điểm công cộng phục vụ nhân dân và du khách tại khu phố cổ Hội An. Ngày 16-3 lúc 18 giờ 30: Các đoàn hợp xướng mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình hoặc đồng phục biểu diễn tham gia diễu hành trên đường phố, tại khu vực Bảo tàng Lịch sử Văn hóa (Số 10B Trần Hưng Đạo, Hội An). Lúc 20 giờ: Lễ khai mạc tại Quảng trường Sông Hoài. Ngày 17-3 lúc 19 giờ: Các đoàn hợp xướng dự thi các tác phẩm thuộc dòng nhạc dân gian tại Quảng trường Sông Hoài. Ngày 18-3, lúc 8 giờ: Các đoàn hợp xướng tham gia dự thi theo các loại hình đã đăng ký tại Hội An Beach Resort. Lúc 18 giờ 30: Chương trình “Tái hiện Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX”, tại khu phố cổ Hội An. Ngày 19-3, lúc18 giờ 30: Lễ Công bố và trao giải thưởng cuộc thi. 20 giờ: Lễ bế mạc với chương trình biểu diễn nghệ thuật hợp xướng, đơn ca, âm nhạc, múa và hát dân gian truyền thống, lễ hạ cờ của các quốc gia có đoàn hợp xướng tham gia cuộc thi, bắn pháo hoa, đêm ẩm thực Quảng Nam tại Quảng trường Sông Hoài. |