Thứ Hai, 6/02/2023, 13:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Liên minh cầm quyền Nhật chiến thắng bầu cử Hạ viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên minh cầm quyền Nhật chiến thắng bầu cử Hạ viện

Phúc Minh

Liên minh cầm quyền Nhật chiến thắng bầu cử Hạ viện
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa). Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 47, cơ quan lập pháp quyền lực nhất nước này, diễn ra vào ngày hôm qua 14-12.

Theo kết quả cuộc bầu cử sơ bộ công bố sáng nay 15-12, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe giành được 291/475 ghế, chiếm đa số tại Hạ viện. Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền, giành được 35 ghế. Như vậy, liên minh cầm quyền duy trì ưu thế tuyệt đối tại Hạ viện khi tiếp tục chiếm 2/3 số ghế tại Hạ viện, nhờ đó có thể thông qua các dự luật cho dù Thượng viện bỏ phiếu chống.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DJP), đảng đối lập lớn nhất, chỉ giành được 73 ghế.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, Thủ tướng Abe, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cho rằng kết quả bầu cử cho thấy sự tín nhiệm của người dân dành cho Đảng Dân chủ Tự do.

Ông Abe đề cập những nhiệm vụ của chính phủ mới là ưu tiên phục hồi kinh tế, thúc đẩy nền ngoại giao chiến lược mang tầm nhìn toàn cầu để nâng cao vị thế của Nhật Bản và bảo vệ lợi ích quốc gia, triển khai chính sách ngoại giao kinh tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đảm bảo an ninh quốc gia và cuộc sống hạnh phúc của người dân.

Thủ tướng Abe cũng cho biết để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đối với việc thực thi các chính sách kinh tế mới, toàn bộ thành viên nội các hiện nay sẽ được giữ nguyên trong nội các mới. Theo dự kiến, nội các mới sẽ được thành lập trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào ngày 24-12.

Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản được các nước quan tâm. Mỹ là một trong những nước đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Abe. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Liên minh Mỹ-Nhật là hòn đá tảng cho hòa bình và thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc bày tỏ lo ngại về khả năng Nhật Bản sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình khi đưa tin về việc Thủ tướng Abe muốn kêu gọi người dân nhận thức về sự cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp.

Đọc thêm:

>> Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới