Thứ Năm, 8/12/2022, 17:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLiên minh châu Âu (EU) được giải Nobel Hòa bình 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên minh châu Âu (EU) được giải Nobel Hòa bình 2012

Phúc Minh

Liên minh châu Âu (EU) được giải Nobel Hòa bình 2012
Ủy ban Nobel quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2012 cho EU vì những đóng góp cho hòa bình và hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu trong hơn 60 qua của EU và tiền thân của tổ chức này. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban Nobel tại Na Uy ngày 12-10 quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2012 cho Liên minh châu Âu (EU) vì những đóng góp cho hòa bình và hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu trong hơn 60 năm qua của EU và tiền thân của tổ chức này.

EU là thực thể chính trị và kinh tế, là tổ chức thống nhất của khu vực có tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới. Tháng 12-1991, Hội nghị thượng đỉnh của cộng đồng châu Âu tại Maastricht (Hà Lan) đã thông qua Hiệp ước về Liên minh châu Âu, còn được gọi là Hiệp ước Maastricht. Ngày 1-11-1993, Liên minh châu Âu EU chính thức ra đời.

Giải Nobel Hòa bình được thành lập từ năm 1901, đến nay ngoài các cá nhân xuất sắc đã có 24 tổ chức nhận được giải thưởng, bao gồm Liên hiệp quốc và các cơ quan chuyên môn của tổ chức này là Văn phòng Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR), Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). Trong đó, Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn và UNICEF giành được giải thưởng nổi tiếng thế giới này đến 2 lần.

EU hiện đang trải qua những khó khăn kinh tế nghiêm trọng và bất ổn xã hội. Ủy ban Nobel mong muốn tập trung vào những gì mà họ coi là kết quả quan trọng nhất mà EU đạt được: thành công trong cuộc đấu tranh cho hòa bình và hòa giải, cho dân chủ và nhân quyền. EU đã giúp chuyển đổi châu Âu từ lục địa chiến tranh thành lục địa hòa bình.

(theo Nobelprize, Chinanews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới