Thứ Tư, 4/10/2023, 04:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Liên minh HTX xây nhà cho người thu nhập thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên minh HTX xây nhà cho người thu nhập thấp

Các chung cư cao tầng ngày càng mọc lên nhiều hơn tại TPHCM, nhưng dường như vẫn chưa có chỗ cho người thu nhập thấp – Ảnh: Lê Toàn

Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam sẽ xây dựng các khu nhà ở cho người thu nhập thấp với khoảng 400- 500 căn hộ trong năm 2008. Dự án này tập trung xây dựng 2 chung cư đầu tiên tại phường Thạnh Lộc, quận 12 và phường Trường Thọ tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiên, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, trong năm 2007, đơn vị này đã tham khảo mô hình hợp tác xã nhà ở, một mô hình đã thành công tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, nhằm hỗ trợ nhà ở cho những người có thu nhập thấp. Mô hình này có nhiều điểm nổi bật và đặc biệt là tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở thông qua việc tiết kiệm.

Với sự giúp đỡ của một số tổ chức của Thụy Điển, tháng 10-2007, Liên minh HTX Việt Nam đã ra mắt Chương trình tiết kiệm nhà ở thí điểm ở Hà Nội và TPHCM. Việc tiết kiệm dựa trên hệ thống tính điểm với số tiền tiết kiệm tối thiểu hàng tháng là 100.000 đồng, tối đa 300.000 đồng. Trong đó, 100.000 đồng tương đương 1 điểm và số điểm tối đa mỗi năm là 36 điểm.

Hệ thống tính điểm tiết kiệm tạo cơ sở cho việc phân bổ các căn hộ của HTX và được bán dựa trên danh sách xếp hàng. Thứ tự này sẽ quyết định người tiết kiệm nào được mua nhà. Quyền ưu tiên sẽ dành cho những người thu nhập thấp, trung bình và có nhu cầu thực sự về nhà ở, đồng thời có khả năng trả trước 30% tiền mua nhà.

Ông Hiên cho biết thêm trong trường hợp người tham gia chương trình chưa đủ tiền để trả trước, HTX nhà ở liên hệ với ngân hàng để xã viên tiếp cận nguồn vốn vay.

Ngoài ra, các xã viên HTX nhà ở cũng được phép vay tiền ngân hàng khoảng 50-70% giá trị căn nhà và được phép trả khoản vay trong vòng 10-15 năm. Theo đó, với ít nhất 100.000 đồng/tháng bỏ vào chương trình tiết kiệm, cộng với các khoản vay từ người thân, gia đình… người thu nhập thấp và trung bình có quyền hy vọng mua được nhà ở chất lượng tốt tại các thành phố.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới