Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Libya

Phúc Minh

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp bắn hàng trăm quả tên lửa đạn đạo vào hơn 20 mục tiêu tại Libya. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Liên quân Mỹ, Anh, Pháp sáng sớm ngày 20-3 đã triển khai hành động quân sự chống lại lực lượng của nhà lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi.

>>> HĐBA thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết liên quân Mỹ, Anh đã bắn hơn 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào hơn 20 mục tiêu tại Libya.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói các quả tên lửa trên được dùng để ngăn chặn các cuộc tấn công vào thường dân của chính phủ Libya và làm giảm khả năng chính quyền Muammar Gaddafi chống lại lệnh cấm bay của Liên hiệp quốc (LHQ).

Lúc 16 giờ 45 phút ngày 19-3 giờ GMT (tức 23 giờ 45 phút ngày 19-3 giờ Việt Nam), máy bay quân sự của Pháp lần đầu tiên tấn công các xe quân sự của Libya, mở màn cho các hành động quân sự chống lại ông Gaddafi.

Ngoài ra, máy bay của liên quân cũng đã thực hiện các cuộc không kích ở thủ đô Tripoli của Libya.

Thủ tướng Anh David Cameron xác nhận quân Anh tham gia vào hành động có liên quan. Ông chỉ ra ông Gaddafi tuyên bố ngừng các cuộc tấn công chống lại phe nổi dậy nhưng sau đó tiếp tục tấn công, giờ là thời điểm để có biện pháp khẩn cấp.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một tàu ngầm của Anh đã phóng tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu trên lãnh thổ của Libya.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thăm Brazil nói Mỹ tham gia liên minh quân sự không kích Libya nhưng nhấn mạnh không gửi lực lượng mặt đất đến Libya.

Sau khi cuộc tấn công được triển khai, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã thực hiện bài phát biểu ngắn gọn trên đài phát thanh, kêu gọi người dân Libya chống lại kẻ thù nước ngoài. Ông nói nhà chức trách sẽ mở kho vũ khí cho người dân để họ có thể có được súng đạn cần thiết để bảo vệ đất nước.

Đài truyền hình nhà nước Libya cho biết các lực lượng đa quốc gia bắn tên lửa đạn đạo trúng mục tiêu dân sự tại thủ đô Tripoli khiến ít nhất 48 người chết và 150 người khác bị thương, đồng thời tuyên bố một máy bay chiến đấu của Pháp bị bắn hạ.

Hội chữ thập đỏ quốc tế kêu gọi các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế khi triển khai hành động quân sự tại Libya. Tổ chức này nói bất kỳ cuộc tấn công chống lại dân thường nào cũng đều vi phạm luật pháp quốc tế. Hội chữ thập đỏ quốc tế cũng cho biết luật pháp quốc tế không cho phép sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

(theo BBC)

Giá dầu thô giảm

Thanh Tuyền

Giá dầu thô giảm sau khi các nước phương Tây đe dọa không kích để bảo vệ thường dân.

Đóng cửa giao dịch cuối tuần tại sàn giao dịch New York (18-3), giá dầu thô giao tháng 4-2011 giảm 0,4% còn 101,07 đô la Mỹ/thùng. Đồng thời, giá dầu Brent giao tháng 5-2011 tại Luân Đôn cũng giảm mạnh 0,8%, còn 113,93 đô la Mỹ/thùng.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không nhiều do các nhà đàu tư vẫn còn lo ngại về tình hình chính trị tại Trung Đông.

* Trái với giá dầu, giá vàng tăng lên khi các nhà đầu tư muốn dùng vàng làm kênh đầu tư thay thế cho tiền tệ đang biến động bởi chính sách can thiệp của Nhật Bản và G7.

Vàng hợp đồng giao tháng 4-2011 tại sàn giao dịch Comex (New York) tăng 11,9 đô la Mỹ, hay 0,8%, ở mức 1.416,1 đô la Mỹ/ounce.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới