Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lincoln vượt qua Lexus để đứng đầu về độ tin cậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lincoln vượt qua Lexus để đứng đầu về độ tin cậy

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Kết quả nghiên cứu mới nhất về độ tin cậy của xe hơi tại Mỹ năm 2011 (U.S. Vehicle Dependability Study) do dịch vụ thông tin marketing toàn cầu J.D. Power and Associates vừa công bố cho thấy, Lincoln là thương hiệu xe hơi đứng đầu về độ tin cậy. Kết quả này giúp Ford (Công ty mẹ của Lincoln) lần đầu tiên vượt qua các đối thủ nặng ký khác để giành ngôi số 1.

>> Đánh giá của tạp chí Consumer Reports: Honda là hãng xe có mức độ tin cậy cao nhất

Dòng xe Lincoln MKX

Trong khi đó mẫu xe hạng sang Lexus của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota xếp vị trí thứ 2. Nhà quán quân năm 2010 Porsche gây thất vọng lớn khi chỉ xếp thứ 4. Xếp vị trí thứ ba trong danh sách những mẫu xe có độ tin cậy cao nhất là thương hiệu Jaguar. Các vị trí từ thứ 5 trở đi bao gồm: Toyota, Acura, Buick, Mercedes-Benz, Cadillac, Hyundai và Honda.

“Độ tin cậy của các thương hiệu xe năm nay tiếp tục được cải tiến mặc dù quá trình này còn khá chậm. Các hãng xe phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính truyền thống về mặt kỹ thuật động cơ. Trong khi việc ứng dụng mới như động cơ điện lại hoàn toàn không dễ dàng khi hiện thực hóa”, đại diện của J.D. Power and Associates cho biết.

Nghiên cứu của J.D. Power and Associates về độ tin cậy của xe hơi Mỹ được xác định dựa trên chất lượng vận hành của xe sau ba năm đi vào sử dụng. Cụ thể, các chủ xe sẽ ghi nhận những vấn đề mà xe gặp phải trong suốt 12 tháng với những mẫu xe sản xuất năm 2008.

Bản nghiên cứu cũng cho thấy, các thương hiệu xe nhập khẩu thể hiện sự vượt trội hơn các hãng xe của Mỹ trong độ tin cậy dài hạn mặc dù một số nghiên cứu riêng lẻ cho thấy, chất lượng của ban đầu của xe ngoại nhập không bằng với xe sản xuất tại Mỹ.

Được bắt đầu từ năm 1990, nghiên cứu về độ tin cậy của xe hơi tại Mỹ đã ghi nhận nỗ lực của các hãng trong việc đảm bảo chất lượng vận hành. Từ con số trung bình có 155 trục trặc trên 100 xe trong năm 2010, năm 2011 chỉ còn 151 trục trắc trên 100 xe.

Mức độ tin cậy tăng chậm

Nội thất của xe Lincoln MKX

Mặc dù độ tin cậy trên các mẫu xe năm 2011 được cải tiến khá nhiều so với năm 2010, nhưng nghiên cứu của D.J Power and Associates cũng cho thấy quá trình này diễn ra vẫn khá chậm.

Giai đoạn từ năm 2009 – 2011 mức cải thiện chỉ tăng 6% so với mức trung bình 8% trong thập kỷ trước đó.

Theo nghiên cứu, các xe nói chung được sản xuất tại Detroit, Mỹ có độ tin cậy cao hơn so với các xe nhập khẩu. Nhưng các loại xe tải, xe tải cỡ nhỏ, xe SUV, xe việt dã thể thao crossovers được bán bởi các hãng xe châu Á và châu Âu lại ít gặp sự cố hơn với với các hãng xe của Mỹ.

“Sự vươn lên của các hãng xe Mỹ là do công ty này không chỉ tập trung vào các mẫu xe lớn mà còn đầu tư nghiên cứu phát triển các mẫu xe có kích thước trung và nhỏ”, ông David Sargent, Phó chủ tịch mảng nghiên cứu các phương tiện giao thông toàn cầu của JD Power cho biết.

Một ví dụ được ông Davide Sargent nếu ra là các mẫu xe Ford Fusion, Mustang, và Taurus hay Buick Lucerne đã làm tăng tính cạnh tranh của Ford trên những khúc thị trường vốn chỉ dành cho các nhà sản xuất ngoại.

Các dòng xe nhập tiếp tục thể hiện sự vượt trội về độ tin cậy ở các dòng xe tải nhẹ bao gồm các mẫu crossovers nhỏ như Honda CR-V, Subaru Forester và Toyota RAV4. Xe được sản xuất từ châu Á và châu Âu cũng thể hiện thế mạnh ở phân khúc xe tải hạng trung (midsize truck) như Toyota 4Runner, Hyundai Sante Fe, BMW X3, Lexus RX và Lexus GX.

Trên bảng xếp hạng, thương hiệu Jaguar có bước nhảy vọt ấn tượng nhất. Từ vị trí giữa bảng xếp hạng, hãng này để tiến thắng tới vị trí thứ 3 một cách ngoạn mục.

Buick, Cadillac và Ford thể hiện sự ổn định của mình khi dễ dàng vượt qua con số trung bình 151 trục trặc trên một xe. Sáu thương hiệu châu Á – Lexus, Toyota, Acura, Hyundai, Honda và Infiniti cũng đạt chỉ tiêu.

Xếp cuối cùng là thương hiệu Mini của BMW với 221 vấn đề. Jeep, Land Rover, Dodge và Chrysler gây thất vọng khi mắc hơn 200 trục trặc trên một 100 xe.

Công nghệ cao, động cơ điện nảy sinh những vấn đề mới

D.J Power cho biết mức độ tin cậy không tăng mạnh do sự gia tăng với các tính năng điện như giải trí, âm thanh và hệ thống định vị, cũng như các tính năng an toàn như hệ thống giám sát áp suất lốp.

“Nhiều tập đoàn sản xuất xe hơi muốn tăng thêm những tính năng và ứng dụng công nghệ mới nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng cũng như những quy định mới của pháp luật. Song song với quá trình này, các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với khả năng sẽ có nhiều rắc rối hơn”, ông David Sargent, Phó chủ tịch mảng nghiên cứu các phương tiện giao thông toàn cầu của JD Power cho biết thêm.

Ông David Sargent dẫn chứng rất nhiều lỗi đã xảy ra ở hệ thống điện tử iDrive của xe BMW bao gồm khả năng điều khiển chuyển hướng, dự báo thời tiết, hệ thống giải trí. Tương tự như vậy những thiếu sót kỹ thuật trong hệ thống điện tử đã ảnh hưởng rất nhiều đến dòng E của xe Mercedes-Benz.

Trong khi đó, hệ thống điện tử Ford Sync lại quá mới để đưa vào nghiên cứu để đánh giá độ tin cậy.

Các thương hiệu lớn đều cải thiện độ tin cậy

Mặc dù còn có những tranh cãi trong các tiêu chí xếp loại, nhưng bản nghiên cứu của D.J Power cho thấy dấu hiệu lạc quan. 22 trong 32 thương hiệu được khảo sát đều cải thiện được số điểm của mình.

Jaguar là thương hiệu được cải thiện nhất. Tiếp sau là Suzuki, Land Rover, Scion và Volkswagen.

Lincoln đứng số 1 sau nhiều năm nỗ lực cải tiến. Ông David Sargent khẳng định đó là “kết quả của 10 năm phấn đấu và tự hoàn thiện của Lincoln”. Các mẫu xe sedan Lincoln MKZ, xe crossover Lincoln MKX và dòng xe SUV Navigator đều đang phát triển rất tốt.

Công ty mẹ của Lincoln, Ford Motor đã nhận được bốn giải thưởng về độ tin cậy cho: Ford Fusion, Ford Mustang, Lincoln MKZ và Lincoln Navigator.

Toyota Motor Corp, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới thành công nhất trên phân khúc các mẫu xe cá nhân. Hãng này giành 7 giải thưởng xe có độ tin cậy cao nhất trong phân khúc trên ở các mẫu xe: RX Lexus, Scion xB, Toyota 4Runner, Toyota Prius, Toyota Sienna, Toyota Tacoma và Toyota Tundra.

General Motors nhận 3 giải thưởng cho Buick Lucerne, Cadillac DTS và Chevrolet Tahoe. Honda Motor Co cũng có 3 chiến thắng với Acura RL, Honda CR-V và Honda Fit.

Bảng xếp hạng của J.D. Power 2011

Số lỗi được ghi nhận của một nhãn xe/100 xe tham gia đánh giá

Lincoln

101

Lexus

109

Jaguar

112

Porsche

114

Toyota

122

Acura

123

Buick

125

Mercedes-Benz

128

Cadillac

130

Hyundai

132

Honda

139

Ford

140

Saab

146

Infiniti

151

Industry average

151

Smart

152

Chevrolet

156

Volvo

156

Subaru

157

Kia

160

Audi

161

BMW

164

Scion

166

Ram

173

Mazda

181

Nissan

183

GMC

184

Mitsubishi

186

Suzuki

190

Volkswagen

191

Chrysler

202

Dodge

206

Land Rover

212

Jeep

214

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới