Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Linh hoạt có kiểm soát”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Linh hoạt có kiểm soát”

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, điều hành tỷ giá phải linh hoạt có kiểm soát, đặt nó trong bài toán kinh tế vĩ mô, không thể đứng độc lập- Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG)- “Ủy ban chuẩn bị công văn gửi các ngân hàng thương mại đề nghị bán ngoại tệ như quy định cho cán bộ đi công tác nước ngoài” – Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nói trong cuộc họp gần đây giữa đại diện các tổng công ty của thành phố với năm ngân hàng quốc doanh, có sự tham dự của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu trả lời: “Cán bộ đi công tác được mua ngoại tệ, không cần công văn, ngân hàng sẽ giải quyết. NHNN đang hỗ trợ các ngân hàng đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp”. Bước ngoặt trong quản lý ngoại hối đã bắt đầu khi NHNN, như tuyên bố của Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, thực hiện chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt có kiểm soát.

Từ “thả nổi có kiểm soát” đến “linh hoạt có kiểm soát”

Những năm trước, khi phát biểu với báo giới, nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy luôn khẳng định chính sách điều hành tỷ giá của cơ quan quản lý ngành ngân hàng là “thả nổi có kiểm soát”. Tuy nhiên sự thay đổi của nền kinh tế hiện nay đã buộc chính sách quản lý ngoại hối chuyển động theo hướng “linh hoạt có kiểm soát”.

Sự linh hoạt đó thể hiện ở việc điều chỉnh biên độ dao động tỷ giá như NHNN đã làm, nâng từ ±1% lên ±2% vừa qua; ở tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng do NHNN công bố hàng ngày; ở việc các ngân hàng được tự quyết định tỷ giá giao dịch giữa tiền đồng và các ngoại tệ khác (trừ đô la Mỹ), nhưng nghiêm cấm mua bán đô la Mỹ – đồng Việt Nam thông qua một ngoại tệ thứ ba. Và từ ngày 26-6-2008 thêm một tín hiệu linh hoạt mới: NHNN bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại để các ngân hàng này đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

“Ngoại tệ là bài toán khó nhất cả về đối nội và đối ngoại” – Thống đốc Giàu nhấn mạnh – “Điều hành tỷ giá phải linh hoạt có kiểm soát, đặt nó trong bài toán kinh tế vĩ mô, không thể đứng độc lập”. Trả lời câu hỏi vì sao NHNN đã không can thiệp sớm hơn để dập tắt đầu cơ từ trong trứng nước, Thống đốc cho biết còn phải chờ sự phối hợp của các bộ ngành, nhất là chờ nắm các chỉ số kinh tế vĩ mô sáu tháng đầu năm.

Hiện ngoại tệ NHNN bán ra được lấy từ một số nguồn, nhưng chưa sử dụng đến dự trữ ngoại hối quốc gia. “Trong trường hợp cần thiết để bình ổn thị trường ngoại hối sẽ sử dụng cả nguồn dự trữ quốc gia”, ông Giàu cho biết.

NHNN cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của các quầy thu đổi ngoại tệ theo hướng chuyên nghiệp. Số liệu của NHNN cho biết hiện cả nước có 3.591 quầy thu đổi ngoại tệ, trong đó 2.294 quầy của các ngân hàng. NHNN sẽ ban hành quy chế mới về hoạt động của các quầy thu đổi, quy định rõ ràng về chỗ đặt, nhân viên, sử dụng bảng điện tử…

“Quản lý ngoại tệ không thể cắt khúc”

Ngày 27-6-2008 lần đầu tiên trong hai tháng trở lại đây, các doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán ngoại tệ được Ngân hàng Ngoại thương đáp ứng hết nhu cầu theo đúng tỷ giá niêm yết.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, được NHNN hỗ trợ, Vietcombank đã bán ra trong ngày hôm đó hơn 70 triệu đô la Mỹ, trong đó khoảng 40 triệu đô la Mỹ là cho các doanh nghiệp ở TPHCM. Một số ngân hàng quốc doanh khác cũng được NHNN hỗ trợ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang trong trạng thái thăm dò thị trường, chưa muốn bán ngoại tệ cho ngân hàng theo giá niêm yết.

Ông Thanh cho biết gần đây lượng ngoại tệ mua vào của Vietcombank không dồi dào như trước. Nhiều doanh nghiệp lớn đã chuyển sang giao dịch, thanh toán xuất nhập khẩu với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và kết quả là ngoại tệ về chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhiều hơn.

Một trong những lý do của sự chuyển dịch này, có thể là do ngân hàng nước ngoài cho các đối tượng (được vay ngoại tệ) vay đô la Mỹ với lãi suất thấp hơn ngân hàng trong nước. Lãi suất đô la Mỹ trên thị trường quốc tế hiện khoảng 2-3%/năm, ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam thường cho doanh nghiệp vay với lãi suất 5-6%/năm. Trong khi các ngân hàng nội địa huy động ngoại tệ lãi suất 6-7%/năm, thì không thể cho vay dưới mức này.

Một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn: NHNN can thiệp là tốt rồi, nhưng liệu tỷ giá có ổn định lâu dài. Chính vì lý do đó mà UBND TPHCM kiến nghị NHNN xem xét cho phép các tổng công ty chủ động cân đối nguồn ngoại tệ tạo lập được từ hoạt động xuất nhập khẩu giữa các thành viên để điều phối nhu cầu nội bộ trong trường hợp không mua được đô la Mỹ từ ngân hàng.

Phó thống đốc thường trực NHNN Trần Minh Tuấn trả lời ngay: “Ngân hàng có nhiệm vụ cung ứng ngoại tệ cho doanh nghiệp. Nếu các tổng công ty giữ lại ngoại tệ, không bán cho ngân hàng, làm sao điều hành ngoại tệ? Thị trường phải thông suốt. Không thể cắt khúc ra để quản lý”.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh nhận xét lưu chuyển ngoại tệ nội bộ như vậy là không ổn, sẽ gây “mất trật tự”. Những khó khăn về ngoại tệ, cả doanh nghiệp và ngân hàng cùng hợp tác giải quyết, không đẩy cho bên nào. Từ đầu năm, Vietcombank đã cam kết cung ứng 1,2 tỉ đô la Mỹ cho các nhà nhập khẩu xăng dầu, sắt thép, thuốc men, và những hàng hóa thiết yếu khác. Vừa qua, có những thời điểm cung cầu ngoại tệ chưa cân đối, Vietcombank, như lời ông Thanh, cũng “đổ mồ hôi vì tỷ giá”.

Thị trường ngoại hối có nhiều khả năng sẽ ổn định, nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đang chuẩn bị triển khai nghiệp vụ giao dịch hàng hóa cho tương lai, áp dụng cả với mặt hàng xăng dầu. Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp hạn chế rủi ro biến động tỷ giá. Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp sẽ tận dụng đến đâu công cụ mới này.

HẢI LÝ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới