Thứ Ba, 21/03/2023, 03:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo Covid-19, thương lái đổ xô về chợ gạo lớn nhất miền Tây ‘ăn hàng’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo Covid-19, thương lái đổ xô về chợ gạo lớn nhất miền Tây ‘ăn hàng’

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Nhu cầu mua gạo để sử dụng và dự trữ của người dân tăng cao vì lo ngại dịch bệnh Covid-19, khiến thương lái từ các nơi đổ xô đến chợ gạo Bà Đắc, nơi giao dịch gạo lớn nhất miền Tây để “ăn hàng”, làm giá bán và lượng tiêu thụ tăng rất mạnh.

Lúa gạo tăng giá, nông dân bị hớ

Lo Covid-19, thương lái đổ xô về chợ gạo lớn nhất miền Tây ‘ăn hàng’
Lo ngại Covid-19, thương lái đổ xô đến chợ gạo Bà Đắc "ăn hàng". Trong ảnh là gạo được đưa lên băng tải để chuyển lên xe giao cho khách hàng. Ảnh chụp trưa nay, 10-3: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 10-3, bà Nguyễn Thị Ly, thương lái kinh doanh gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), ngụ tại xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, chỉ 3 ngày nay (từ ngày 8 đến 10-3), giá gạo giao dịch tại chợ đầu mối đã tăng khoảng 1.000 đồng/kg, trong khi sức tiêu thụ cũng tăng đột biến so với trước đó.

“Mấy ngày trước đó bán được 10 tấn/ngày, thì bữa nay bán tăng gấp 7-8 lần, thậm chí 10 lần, tức tăng lên 70-80 tấn đến 100 tấn/ngày”, bà Ly dẫn chứng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Loan, một thương lái, cho rằng sức mua gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc hiện đã tăng gấp 10 lần so với cách đây ít ngày. “Hiện, việc tìm kiếm xe tải chở hàng (giao gạo) cũng rất khó khăn”, bà nói.

Về giá bán, bà Loan cho biết, gạo của giống lúa OM 4900 thành phẩm vào hôm nay, 10-3, có giá 11.000-12.000 đồng/kg; Đài Thơm 8 là 11.000-11.500 đồng/kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với mức giá cách nay 2-3 ngày.

“Bây giờ, giá gạo “nhảy nhót” lung tung hết”, bà Loan nói và cho rằng thương lái kinh doanh như bà cũng rất “e dè” khi nhận các đơn hàng mới vì nếu nhận trong khi giá giao dịch tiếp tục tăng thì phải  bù lỗ hoặc đền hợp đồng. “Giá quá cao như bây giờ, chúng tôi cũng không dám mua vô trữ lại, mà có bao nhiêu, bán bấy nhiêu thôi”, bà giải thích.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hầu, thương lái kinh doanh gạo tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang- người bán gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc- nhấn mạnh, hiện nay có bao nhiêu gạo cũng tiêu thụ được hết. “Có 1.000 (tấn) bán hết 1.000, có 2.000 bán hết 2.000”, bà nói.

Trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp Yến Ngọc (TPHCM) cho biết, do tâm lý lo ngại dịch bệnh nên người dân đẩy mạnh mua gạo để tiêu thụ và dự trữ, cho nên, thương lái, bạn hàng từ TPHCM và cả khu vực miền Trung, miền Bắc đẩy mạnh “ăn hàng”, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

“Từ Hà Nội đến TPHCM cũng như các địa phương khác điện thoại vô đặt gạo khiến thị trường nóng lên 2, 3 ngày nay”, bà cho biết và nói rằng lượng giao dịch hiện đã tăng gấp 10 lần so với trước đó và giá bán cũng tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Ghi nhận thực tế của TBKTSG Online tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vào hôm nay, 10-3, tình hình giao thông qua khu vực này khá lộn xộn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông do lượng xe vào ra "ăn hàng" rất đông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới