Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lỗ hổng do đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lỗ hổng do đâu?

Phạm Phú Quốc

Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Trả lời báo chí, ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng “Nhiều ngân hàng thương mại đã kiếm lời trên lưng nhà nước” vì “Chúng ta giữ lại lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn quá thấp.

Những ngân hàng lớn mua trái phiếu chính phủ thậm chí cao hơn lãi suất huy động, chịu lỗ một chút sau đó lên thị trường liên ngân hàng cho vay lại 15-20%”.

Thiết nghĩ, trong chuyện này, ông Thúy chưa chỉ đúng người phải chịu trách nhiệm.

Trái phiếu chính phủ là một nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước. Đối với ngân hàng thương mại, nó là một phương tiện để đầu tư và dự trữ cho thanh khoản.

Lãi suất trái phiếu do Bộ Tài chính quy định và do cung cầu trong đấu thầu. Trên cơ sở tính toán lợi ích, các ngân hàng thương mại sẽ tham gia mua trái phiếu. Đương nhiên, họ sẽ mua nếu có lợi cho mình. Khi đó, họ đã góp phần thực hiện kế hoạch ngân sách nhà nước.

Lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn là công cụ thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Để có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng (thực tế và kế hoạch) rất cao vừa qua, Ngân hàng Nhà nước phải khuyến khích và tạo thêm thanh khoản cho các ngân hàng thương mại và như thế, hai loại lãi suất trên đã thực hiện nhiệm vụ này. Ngân hàng Nhà nước đã căn cứ tình hình thực tế và mục đích của mình để quy định lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn.

Như vậy, việc các ngân hàng thương mại mua trái phiếu chính phủ rồi thực hiện hoạt động tái chiết khấu hay tái cấp vốn để tiếp tục cho vay là phản ứng hoàn toàn phù hợp với những gì Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước mong muốn.

Nếu quy trình này có lỗ hổng để các ngân hàng thương mại tận dụng thì các cơ quan đã làm ra các chính sách đó lẽ ra phải nhận trách nhiệm của mình và ông Thúy với tư cách người đứng đầu Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phải chỉ ra ai là người có trách nhiệm. Thế nhưng, ông lại đổ lỗi cho các chủ thể đơn thuần hoạt động theo các chính sách đó là chưa chính xác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới