Thứ Năm, 9/12/2021, 21:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lo lắng ô nhiễm môi trường từ chế biến cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo lắng ô nhiễm môi trường từ chế biến cà phê

Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch, chế biến cà phê thì ở các vùng trồng cà phê tập trung của tỉnh Đắc Lắc lại phải chịu đựng mùi, khói, bụi, vỏ trấu, nước bẩn thải ra từ việc chế biến cà phê gây ô nhiễm môi trường.

Đắc Lắc hiện có gần 180.000 héc ta cà phê, sản lượng mỗi năm đạt từ 400.000 tấn cà phê nhân trở lên, trong đó, 70% diện tích cà phê là của các nông hộ. Việc chế biến cà phê của các nông hộ chủ yếu là chế biến khô, tức là cà phê quả sau khi thu hoạch về được người nông dân phơi khô, hoặc sấy khô, sau đó dùng máy nổ xát sạch vỏ trấu, lấy nhân cà phê. Quá trình này không những gây nhiều tiếng ồn, khói, bụi mà còn thải ra môi trường nhiều chất thải rắn khác như vỏ, hạt cà phê vỡ, tạp chất…

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nhân cà phê xuất khẩu, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đã đầu tư xây dựng 23 cơ sở chế biến cà phê theo quy trình chế biến ướt. Quy trình chế biến này cần một lượng nước khá lớn để thực hiện các công đoạn như rửa, phân loại quả, xát tươi, đánh nhớt, rửa nhớt…

Theo thiết kế kỹ thuật, để sản xuất ra 1 tấn cà phê nhân cần từ 7 đến 10 mét khối nước. Một cơ sở sản xuất trong thời kỳ cao điểm, lượng nước thải ra lên đến 1.500 đến 2.000 mét khối nước/ngày đêm và nước thải này trực tiếp thải ra ao hồ, dòng chảy tự nhiên.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới