Thứ Hai, 6/02/2023, 17:36
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo lắng tình trạng ô nhiễm, cư dân gần Rạng Đông di tản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo lắng tình trạng ô nhiễm, cư dân gần Rạng Đông di tản

T.H

(TBKTSG Online) – Lo lắng cho vấn đề sức khỏe và ô nhiễm môi trường vì sinh sống ngay gần hiện trường vụ cháy kho của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (vụ cháy vào đêm 28-8), nhiều cư dân của các chung cư gần đó đã phải dọn đồ, chuyển nhà.

Lo lắng tình trạng ô nhiễm, cư dân gần Rạng Đông di tản
Công ty Rạng Đông thực hiện các biện pháp cô lập, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy. Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận từ người đại diện ban quản trị chung cư 54 Hạ Đình, hiện chưa thống kê chính xác, nhưng trong số hơn 280 căn hộ, chỉ còn khoảng trên dưới 20 hộ chưa di chuyển; còn tại chung cư 143 Hạ Đình, có khoảng 40% cư dân dọn đi, trong đó phần lớn là trẻ nhỏ và người già.

Khu chung cư 54 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) nằm ngay sát vách với khuôn viên của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ngăn cách giữa hai khối công trình này chỉ là một bức tường gạch cao chừng 4m. Sau sự cố cháy vào đêm 28-8 vừa qua, một lớp bạt lớn màu xanh đã được che chắn thêm với mục đích ngăn không cho khói bụi từ phía Rạng Đông lan sang khu dân cư.

Ông Đoàn Văn Tiến, thành viên Ban quản trị chung cư cho hay, sau khi thông tin về nồng độ thuỷ ngân cũng như nguy cơ ô nhiễm được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chính thức, cộng đồng dân cư 54 Hạ Đình đã rất lo lắng. Cũng theo ông Tiến, do quá lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm, rất nhiều người dân sinh sống tại hai khối nhà A1, A2 đã quyết định đi… di tản.

Hiện tại, một số văn phòng luật đã đứng ra tư vấn người dân trong khu làm đơn khiếu kiện công ty Rạng Đông, tuy nhiên người dân đã di tản gần hết, đợi khi người dân lên, Ban quản trị tòa nhà sẽ cho họp và thống nhất phương án tiếp theo. Các hộ dân cho rằng phía Rạng Đông phải chịu trách nhiệm về tình trạng hiện tại; đồng thời cần khẩn trương di chuyển ra khỏi nội đô để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trong một báo cáo của mình ngay sau khi vụ cháy xảy ra, phía Rạng Đông cho biết: Đơn vị này đã “nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016.” Trong khi đó, ngày 8/9, theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông thừa nhận dùng thủy ngân lỏng (độc hại hơn) trong 480.000 sản phẩm đèn huỳnh quang bị cháy.

Liên quan đến vụ việc, trong cuộc trao đổi với báo chí, phó giáo sư, tiến sỹ hoá học Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội Khoá 13, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ – Môi trường của Quốc hội, cho rằng phía Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cần phải giải thích về sự bất nhất trong thông tin trước các cơ quan chức năng cũng như toàn thể người dân.

Bàn về phương hướng xử lý hiện nay, bà An cho rằng, vấn đề cơ bản nhất là cần có giải pháp chuẩn để xử lý tận gốc những hậu quả của vụ cháy, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới