Thứ Sáu, 9/06/2023, 07:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo mất vị trí hàng đầu về xuất khẩu cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo mất vị trí hàng đầu về xuất khẩu cà phê

Trần Sơn

Lo mất vị trí hàng đầu về xuất khẩu cà phê
Nếu không triển khai kịp thời chương trình tái canh cây cà phê trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ mất vị trí xuất khẩu cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới. Ảnh: S.N

(TBKTSG Online) – Nếu không triển khai kịp thời chương trình tái canh cây cà phê trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ mất vị trí thứ 2 về xuất khẩu cà phê nhân.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, đưa ra khuyến cáo này tại Hội nghị triển vọng ngành hàng cà phê Việt Nam năm 2013, được tổ chức ở Daklak hôm 10-3. Theo ông Tự, diện tích cà phê cần tái canh trong 10 năm tới chiếm đến 50% trong tổng diện tích cà phê hiện nay của Việt Nam.

Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, diện tích cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng diện tích cà phê của cả nước. Cụ thể, cây cà phê trên 20 năm hiện có trên 86.000 ha. Ngoài ra có khoảng trên 40.000 ha cà phê dưới 20 tuổi nhưng đã có biểu hiện già cỗi, sinh trưởng kém.

Tổng diện tích cà phê già cỗi cần phải trồng thay thế và chuyển đổi trong 5-10 năm tới khoảng 140.000-160.000 ha. Theo Cục Trồng trọt, cây cà phê sớm già cỗi là do thâm canh quá mức trong điều kiện không cây che bóng, thoái hoá đất và nhất là bị sâu bệnh. Thời gian qua, nhiều mô hình tái canh triển khai ở các địa phương chưa hiệu quả. Tái canh cà phê rất khó khăn, phức tạp do vốn liếng lẫn kinh nghiệm và trình độ khoa học kỹ thuật của Việt Nam còn yếu.

Nhiều chuyên gia cho rằng, kinh nghiệm của Colombia, Ấn Độ trong việc tái canh cây cà phê cho thấy, Nhà nước và các cơ quan chuyên trách trong ngành cà phê cần sớm đưa ra kế hoạch, lộ trình cụ thể và áp dụng các giải pháp đồng bộ từ kỹ thuật, vốn đầu tư để thực hiện việc trồng cây cà phê mới. Theo đó, những cơ chế, chính sách này phải thực hiện đồng bộ và kiểm tra kỹ lưỡng để sản lượng cà phê không giảm đột ngột, ảnh hướng đến số lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới