Thứ Hai, 27/03/2023, 13:41
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo ngại các công trình giao thông trọng điểm chậm tiến độ, chưa đạt chất lượng

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 9-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thừa nhận, bên cạnh một số dự án giao thông trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào khai thác hiệu quả cũng có một số dự án chậm tiến độ, chưa đạt chất lượng, có biểu hiện lãng phí…

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 9-6. Ảnh: Quốc hội

Giám sát tiến độ công trình trọng điểm

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về giải pháp giải quyết những khó khăn sẽ phát sinh trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện mục tiêu xây dựng đường cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sắp tới sẽ triển khai khoảng 2.000 km, hiện nay đã hoàn thành hơn 1.200 km. Như vậy hết nhiệm kỳ này có thể triển khai xong khoảng 4.000 km.

Tuy nhiên, ông cho biết công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do dự án rải rác ở nhiều tỉnh, nên địa phương cần tập trung toàn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cố gắng làm nhanh nhất để có điều kiện thi công.

Với chất vấn của đại biểu về hàng loạt các công trình đang triển khai, trong đó nhiều công trình chậm tiến độ, bộ trưởng nói: “Nguyên nhân lớn nhất là nguồn vốn bố trí không đủ. Tuy nhiên, từ khi Luật Đầu tư công, từ năm 2016 đến nay tất cả các dự án bố trí đủ tiền nên đã giải quyết được một phần khó khăn. Nguyên nhân thứ hai là công tác giải phóng mặt bằng, nếu các địa phương quyết liệt sẽ làm rất nhanh. Do đó, các địa phương phải thay đổi tư duy, hỗ trợ dự án trọng điểm quốc gia, tập trung nguồn lực để thực hiện giải phóng mặt bằng, giúp cho dự án hoàn thành đúng tiến độ…”

Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về tư tưởng chần chừ của các nhà thầu trong điều kiện vật giá tăng vọt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận trên thực tế có tình trạng này. Bên cạnh một số nhà thầu làm việc có trách nhiệm theo hợp đồng, có một số nhà thầu trông chờ vật giá xuống mới triển khai thực hiện.

Ông cho biết Bộ Giao thông Vận tải sẽ giao Ban quản lý dự án phối hợp với nhà thầu kiểm soát các công trình, nghiệm thu cơ sở để xác định thời điểm thi công, làm cơ sở để thanh quyết toán, có điều chỉnh giá theo thời điểm. Các nhà thầu đã ký hợp đồng phải thực hiện nghiêm, có khó khăn thì cần phối hợp giải quyết. Không vì lý do vật giá mà chậm triển khai làm ảnh hưởng đến tiến độ.

Trả lời vấn đề đại biểu nêu về tiến độ của các dự án trọng điểm chậm, bộ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát và đây là công tác thường xuyên của bộ và các chủ đầu tư.

Đến 31-7, không hoàn thành thu phí tự động thì phải xả trạm

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến 31-7 sẽ hoàn thành toàn bộ lắp các trạm thu phí không dừng ở tất cả các làn đường. Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết bộ triển khai thành công thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng làm cơ sở mở rộng cho các tuyến cao tốc khác. Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích các phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ để phát huy tối đa hiệu quả hệ thống. Tiếp tục chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ tập trung rà soát, kịp thời khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành hệ thống. Thực hiện đúng quy định hợp đồng BOT đã ký, cho phép các dự án được áp dụng mức phí theo lộ trình trong hợp đồng trong năm 2022…

Trao đổi với phần tranh luận của các đại biểu Quốc hội, lý giải vì sao trước đây bộ xác định thời điểm hoàn thành thu phí tự động vào năm 2019, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, theo đề án của Chính phủ đã giao, mỗi trạm BOT ít nhất là 2 làn xe thu phí tự động. Nếu dán thẻ không được nhiều thì việc đi trên các làn đường này cũng khó khăn. Thực hiện dán thẻ từ năm 2016 đến nay mới 3,2 triệu ô tô. Đề án của Chính phủ, tất cả các trạm BT đều có 2 làn xe là thu phí không dừng, đảm bảo đúng theo tiến độ dự án. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết tiến độ thực hiện phải từng bước mở rộng dần ra, không thể nào không có thẻ, chưa dán thẻ mà đã làm nhiều thì không thể nào sử dụng được.

Lý giải quy định thời hạn đến 31-7-2022 không hoàn thành việc thu phí tự động thì phải xả trạm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết là dựa trên cam kết của các đơn vị với Chính phủ. Đến thời điểm đó, trạm nào thực hiện xong thì tiến hành thu phí, trạm nào không xong thì phải xả trạm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới