Thứ Năm, 28/09/2023, 19:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo ngại chất lượng công trình trọng điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại chất lượng công trình trọng điểm

Đại lộ Đông-Tây, dự án mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước đưa ra những quan ngại về chất lượng một số hạng mục công trình – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Hội đồng nghiệm thu nhà nước về các công trình xây dựng vừa đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại về chất lượng của một số công trình trọng điểm trong năm 2008 và yêu cầu các biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để.

Theo báo cáo tình hình chất lượng công trình và công tác quản lý chất lượng các công trình được nghiệm thu trong năm 2008 do hội đồng trình lên Thủ tướng ngày 9-2, nhiều lo ngại được chỉ ra tại những công trình cụ thể: nứt bê tông các đốt hầm dìm tại dự án đại lộ Đông-Tây; nền đập công trình thủy điện Buôn Kuốp bị thấm; nứt bê tông tại các khối đổ RCC đập không tràn bờ trái công trình nhà máy thủy điện Sơn La; cường độ của khối RCC thuộc phần đập chính công trình thủy điện Bản Vẽ không đạt yêu cầu thiết kế.

Đặc biệt, tại công trình trọng điểm đại lộ Đông-Tây, hội đồng nghiệm thu kết luận những sai sót về chất lượng. Cụ thể, tại hầm Thủ Thiêm đã xảy ra hiện tượng lún quá mức cho phép của nền hầm hở chữ U phía Thủ Thiêm.  Hiện nay, chủ đầu tư đang thuê tư vấn để thẩm tra phương án xử lý của nhà thầu.

Tại các đốt hầm dìm, hiện tượng nứt rạn bê tông trên bề mặt các đốt hầm dìm và một số vết nứt xuyên các đốt hầm dìm rất đáng lo ngại. Kể từ khi các vết nứt được phát hiện đến nay, một số vết nứt vẫn tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều dài nhưng mức độ không lớn.

Hội đồng nghiệm thu đã yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tổ chức khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân và giải quyết dứt điểm các tồn tại về chất lượng. Hiện nay, chủ đầu tư đã chọn nhà thầu tư vấn kiểm định độc lập Connell Wagner để giúp làm rõ nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục.

Phó chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước Nguyễn Văn Liên cho biết, hiện nay đã giao tổ chuyên gia của hội đồng và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng phân tích, đánh giá xác định nguyên nhân sự cố và đề xuất biện pháp khắc phục giúp hội đồng phản biện với kết quả của nhà thầu tư vấn độc lập. Dự kiến, sau khi có kết quả của nhà thầu tư vấn độc lập trong tháng 2 này, hội đồng sẽ có đánh giá, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng.

Đối với các dầm Super T thuộc gói thầu số 6 “Xây dựng đường phía tây và mở rộng đường ven kênh” thuộc dự án đại lộ Đông-Tây, sau khi căng cáp dự ứng lực xuất hiện vết nứt đầu dầm. Hội đồng đã yêu cầu nhà thầu thi công tiến hành thử tải dầm Super T với số lượng theo quy định trong chỉ dẫn kỹ thuật và các tiêu chuẩn tương ứng. Hội đồng đang theo dõi kết quả thử tải này để có chỉ đạo tiếp theo.

Theo Hội đồng nghiệm thu nhà nước, việc khắc phục những sự cố như trên có thể thực hiện được. Tuy nhiên, giải quyết tận gốc vấn đề để nâng cao chất lượng các công trình trọng điểm cần hơn nữa sự nghiêm túc của chủ đầu tư và nhà thầu.

Hiện nay, công tác thẩm định và phê duyệt các điều kiện kỹ thuật của một số dự án chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mức và thiếu chặt chẽ. Công tác lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công ở một số công trình vẫn còn chậm, nhất là các công trình thủy điện, giao thông. Nhiều tồn tại này đã được hội đồng nhắc nhở nhiều lần nhưng việc khắc phục của chủ đầu tư và các nhà thầu chưa triệt để nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ở nhiều ban quản lý dự án, ban điều hành của tổng thầu, lực lượng cán bộ kỹ thuật làm công tác giám sát còn thiếu chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới