Thứ Hai, 20/03/2023, 19:18
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lo ngại nhập siêu tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại nhập siêu tăng cao

Văn Nam

Tháng 1-2010, Việt Nam nhập siêu ước 1,3 tỉ đô la Mỹ, bằng 26,5% kim ngạch xuất khẩu – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu để kiềm chế tình trạng nhập siêu tăng cao trong các tháng tiếp theo của năm 2010.

Theo số liệu báo cáo tại buổi họp giao ban về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại trong tháng 1-2010 do Bộ Công Thương tổ chức sáng 8-2, trong tháng 1-2010, Việt Nam nhập siêu với giá trị khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ, bằng 26,5% kim ngạch xuất khẩu.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 đạt 4,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 1 đạt 6,2 tỉ đô la Mỹ, tăng đến 81,5% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng cần phải kiểm soát và hạn chế nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh trong tháng 1 như: đá quý, kim loại quý, linh kiện phụ tùng ô tô dưới 9 chỗ, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ, sản phẩm từ thép, xe máy và linh kiện phụ tùng xe máy …

Theo bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, với chỉ tiêu nhập siêu hàng hóa của Việt Nam năm 2010 không quá 20% so với tổng kim ngạch xuất khẩu, giá trị nhập siêu đến 1,3 tỉ đô la Mỹ ngay trong tháng 1 là điều đáng lo ngại.

* Liên quan đến tình hình cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Canh Dần, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, tất cả các địa phương trên cả nước đến nay đã giải ngân khoảng 2.100 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay không lãi để dự trữ hàng hóa, tham gia bình ổn giá cả trong dịp tết.

Ông Tú dự báo, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong những ngày giáp tết năm nay dự kiến sẽ tăng từ 20 – 30% so với ngày thường. Theo ông Tú, đến thời điểm này, hàng hóa cung ứng tết ở hầu hết các địa phương đều đảm bảo, chưa có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá xảy ra.

Theo báo cáo của sở công thương các tỉnh, thành phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Long An …, trong khi sức mua hàng hóa, thực phẩm tết tại các chợ truyền thống đến nay vẫn chưa tăng nhiều thì sức mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn đều đã tăng gần 40%, cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng tập trung mua sắm tại các siêu thị và trung tâm thương mại nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới