Chủ Nhật, 3/07/2022, 06:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lo ngại nhiều sản phẩm dệt may bị “tuýt còi”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại nhiều sản phẩm dệt may bị “tuýt còi”

Tâm An

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-5, các sản phẩm may mặc khi đưa ra thị trường phải công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR). Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may còn chưa biết đến quy định này.

Lo ngại nhiều sản phẩm dệt may bị “tuýt còi”
Hàng may mặc tiêu thụ trong nước phải công bố CR khi ra thị trường. Ảnh: Tâm An

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tại TPHCM cho biết, trong thời gian gần đây, văn phòng hiệp hội nhận được khá nhiều cuộc điện thoại từ hội viên để hỏi về việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, gọi tắt là QCVN 01 2017 nằm trong Thông tư 21/2017/TT-BCT. Vấn đề là quy định chuẩn bị có hiệu lực nhưng doanh nghiệp tỏ ra rất mơ hồ, không nắm rõ.

“Những đơn vị đang phản ứng đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi mới có quy định, chúng tôi từng thông báo nhưng không ai quan tâm. Đến nay, sát ngày thực thi thì bắt đầu kêu. Thậm chí, có doanh nghiệp đến thời điểm này còn chưa biết về quy chuẩn kể trên”, bà Mai nói thêm.

Với tình trạng này, theo bà Mai, khi quy định chính thức có hiệu lực, cơ quan quản lý thị trường kiểm tra thì sẽ có không ít hàng hóa không đáp ứng điều kiện lưu thông. Nguy cơ bị tuýt còi chắc chắn sẽ không ít.

Bởi lẽ, theo quy định, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trước khi bán hàng hóa ra thị trường nội địa phải công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm. Bảng hợp quy này phải thể hiện việc sản phẩm có mức giới hạn hàm lượng formaldehyt dưới 30mg/kg (đối với sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi); 75mg/kg (đối với sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da) và 300mg/kg (đối với sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da). Bên cạnh đó là giới hạn về hàm lượng amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo không vượt quá 30mg/kg.

Cũng theo bà Mai, trong thời gian qua, hiệp hội cũng đã tiếp nhiều công ty có chức năng kiểm định, công bố đến giới thiệu dịch vụ. Chi phí kiểm nghiệm, kiểm định theo ghi nhận có khá nhiều mức khác nhau, từ 1,3-1,5 triệu đồng, thậm chí 2 triệu đồng một mẫu. Bà Mai cho biết, chưa thể nhận định mức giá kể trên đắt rẻ ra sao vì còn phải tính đến yếu tố thời gian có kết quả.

Bà Mai cũng cho biết, sau những “đấu tranh” của Vitas, quy định về việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và các amin thơm với toàn bộ sản phẩm dệt may nhập khẩu, gồm cả mục đích sản xuất xuất khẩu và tiêu thụ nội địa trong Thông tư 37 đã bãi bỏ. Điều này là hợp lý với các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu bởi các mẫu vải nhập về đều là hàng đã được đối tác kiểm định về chất lượng. Và việc có quy chuẩn đối với hàng sản xuất trong nước, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng như quy định hiện hành là cần thiết. Vấn đề còn lại chỉ là thực hiện quy định sao cho vẫn tạo sự thuận lợi trong hoạt động thương mại.

“Hiệp hội sẽ theo dõi để ghi nhận việc thực thi, áp dụng quy định của các doanh nghiệp. Nếu có ảnh hưởng, tác động không tốt tới hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan chức năng tháo gỡ, sửa đổi”, bà Mai cho biết.

Mời xem thêm:

Hàng dệt may phải công bố hợp quy về formaldehyt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới