Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại nhu cầu dầu toàn cầu vì Covid-19 tái trỗi dậy ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại nhu cầu dầu toàn cầu vì Covid-19 tái trỗi dậy ở Trung Quốc

Khánh Lan

(KTSG Online) – Thị trường dầu thô đã trải qua tuần giảm giá mạnh nhất trong nhiều tháng khi Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, tái áp đặt lệnh phong tỏa và hủy các chuyến bay nội địa trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang tái trỗi dậy.

Hôm 7-8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ghi nhận có 107 ca nhiễm Covid-19 ở nước này, trong đó gồm 80 ca nhiễm trong cộng đồng. Phần lớn số ca nhiễm được báo cáo ở tỉnh Giang Tô. Hôm trước đó, số ca nhiễm ở nước này là 124 ca, mức cao nhất trong đợt lây lan dịch Covid-19 hiện tại.

Lo ngại nhu cầu dầu toàn cầu vì Covid-19 tái trỗi dậy ở Trung Quốc
Quang cảnh vắng vẻ bên ngoài một ga hàng không ở Sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Chính quyền Nam Kinh đã tạm dừng tất cả chuyến bay nội địa đến và đi từ sân bay này. Ảnh: Xinhua

Theo chỉ thị của giới chức trách, những người dân đang ở các vùng rủi ro cao phải tạm hoãn quay trở về Bắc Kinh và những người khác phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được phép đi vào thành phố này. Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở các hệ thống đường sắt, đường cao tốc, sân bay cũng được siết chặt.

Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh phê bình một số địa phương mất cảnh giác, khiến biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan từ nhiều nguồn. Cho đến nay, biến thể Delta đã lây lan ra 40 thành phố của Trung Quốc.

Để kiểm soát dich bệnh, nhiều thành phố đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân, áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại ở nội đô, đóng cửa hoặc hạn chế số lượng người ở các tụ điểm công cộng, bao gồm các cơ sở giải trí.

Khi các chuyến bay ra vào Bắc Kinh bị tạm dừng, Tập đoàn xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC) dự báo sức tiêu thụ nhiên liệu máy bay sẽ bị ảnh hưởng lớn.

“Làn sóng Covid-19 lần này có thể làm tổn thất 5% nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc trong ngắn hạn”, Wang Lining, nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Công nghệ và Kinh tế của CNPC, nhận định. Ông cho rằng tác động của dịch bệnh đến mức tiêu thụ dầu sẽ phục thuộc vào tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 và đợt lây nhiễm này kéo dài bao lâu.

Covid-19 từng tái bùng phát ở đất nước đông dân nhất thế giới nhưng nhanh chóng được kiểm soát nhờ các biện pháp gắt gao bao gồm xét nghiệm cho toàn bộ người dân của một thành phố tới 3 lần dù mới chỉ có vài ca nhiễm trong cộng đồng. Cách tiếp cận cứng rắn này giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bật dậy nhanh chóng, tạo động lực cho đà phục hồi nhu cầu dầu.

Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại khắp toàn cầu và dẫn đến lệnh phong tỏa được tái áp đặt ở một số khu vực, đáng chú ý nhất là ở châu Á, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu.

Đợt bùng phát Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc đã lan rộng ra 16/32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và vùng tự trị của Trung Quốc. Dù số ca nhiễm ở nước này vẫn thấp so với nhiều nước khác, tình trạng dịch bệnh lan rộng trong một thời gian ngắn cho thấy biến thể Delta di chuyển rất nhanh.

Tất cả 31 tỉnh thành và vùng tự trị của Trung Quốc đã khuyến cáo người dân không được rời khỏi địa phương trừ khi cần thiết và tránh xa 4 khu vực rủi ro cao và hơn 120 khu vực rủi ro trung bình trên khắp cả nước.

Nhiều thành phố bao gồm Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, tâm điểm của đợt bùng phát dịch hiện tại, đã được đặt dưới lệnh phong tỏa. Ngoài các biện pháp phong tỏa, hai thành phố Nam Kinh và Dương Châu của Giang Tô đã hủy các chuyến bay nội địa. Trong khi đó, Bắc Kinh dừng tiếp nhận các chuyến bay, chuyến tàu, xe buýt đến từ các địa phương có ca nhiễm

Báo cáo của Công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết Giang Tô và tỉnh láng giềng, Chiết Giang, là các trung tâm sản xuất lớn của Trung Quốc và chiếm 10% nhu cầu tiêu thụ diesel của nước này . Báo cáo còn dự báo nhu cầu diesel của Trung Quốc trong tháng 8 có thể giảm đến 100.000 thùng/ngày do các gián đoạn có thể xảy ra với mạng lưới xe tải vận chuyển xăng dầu liên khu vực. Báo cáo ước tính các hạn chế đi lại khiến nhu cầu nhiên liệu máy bay giảm 300.000 thùng/ngày và nhu cầu xăng giảm 150.000 thùng/ngày ở Trung Quốc.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch Công tư tư vấn dầu mỏ Ritterbusch & Associates , nhận định: “Giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các biện pháp hạn chế đi lại ở Trung Quốc và đây có thể là yếu tố quan trọng chi phối chuyển động của giá dầu trong tháng này”.

Tuần vừa qua chứng kiến giá dầu thô trên thị trường quốc tế giảm mạnh nhất trong nhiều tháng do giới đầu tư lo ngại các biện pháp hạn chế đi lại ở các nước châu Á để ngăn chặn đà lây lan của biến thể Delta đã kìm hãm nhu cầu dầu.

Giá dầu Brent tại thị trường London giảm hơn 6% trong tuần này, đà giảm mạnh nhất trong 4 tháng qua, về mức 70,7 đô la/thùng. Trong khi đó, giá dầu Tây Texas (WTI) tại thị trường New York giảm gần 7%, còn 68,28 đô la/thùng, mức giảm mạnh nhất trong 9 tháng qua.

Howie Lee, nhà kinh tế ở Ngân hàng OCBC (Singapore), nói:  “Biến thể Delta đang thực sự gây tác động lớn và bạn chứng kiến tâm lý lo ngại rủi ro trên nhiều thị trường, chứ không chỉ dầu thô”.

Theo CNBC, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới