Chủ Nhật, 29/05/2022, 13:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lo ngại thông tin siết điều kiện xuất khẩu gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại thông tin siết điều kiện xuất khẩu gạo

Phạm Thái

Lo ngại thông tin siết điều kiện xuất khẩu gạo
Nông dân thu hoạch lúa. Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết họ đang lo lắng trước thông tin Nghị định 109 sẽ được sửa đổi theo hướng bổ sung điều kiện xuất khẩu gạo, đặc biệt là phải có vùng nguyên liệu.

>>> Chuyên gia: Nên buộc DN xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu

>>> Hiệp hội lương thực từ chối xây dựng vùng lúa nguyên liệu

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc công ty TNHH Việt Hưng cho biết vừa qua có kiến nghị với đoàn công tác của liên bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương nhân chuyến làm việc doanh nghiệp về việc yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư vùng nguyên liệu mới được xuất khẩu.

Theo ông Đôn, việc đầu tư cơ sở vật chất để đạt điều kiện xuất khẩu gạo đáp ứng theo những điều kiện cũ của Nghị định 109 ban hành năm 2011 là hợp lý, vì để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên việc yêu cầu doanh nghiệp “choàng” cả qua khâu sản xuất là vô cùng khó khăn và đòi hỏi rất nhiều yếu tố về vốn lẫn chuyên môn.

“Trừ quy định về vùng nguyên liệu, các quy định dự tính bổ sung như doanh nghiệp liên tiếp 2 năm phải xuất trên 10.000 tấn/năm không làm khó chúng tôi, vì một năm chúng tôi xuất trên dưới 70.000 tấn gạo”, ông Đôn cho biết.

Còn đại diện Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết cũng lo lắng với chủ trương siết điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, nhất là trong bối cảnh kinh doanh gạo đang gặp nhiều khó khăn.

“Trong bối cảnh xuất khẩu đang khó khăn, việc bổ sung thêm quy định về cơ sở vật chất và vùng nguyên liệu còn khó khăn hơn việc cấp giấy phép xuất khẩu gạo năm 2012”, vị này nói.

Trong tháng 7, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo theo hướng phải liên kết hợp tác với sản xuất và chế biến.

Trước mắt phê duyệt quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo theo hướng ưu tiên cho các doanh nghiệp có vùng nguyên liệu hoặc hợp tác, đặt hàng, liên kết với người sản xuất lúa được làm đầu mối xuất khẩu gạo; hạn chế thấp nhất các doanh nghiệp chỉ kinh doanh thương mại tham gia xuất khẩu gạo; đồng thời có lộ trình phù hợp để thực hiện chủ trương doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu hoặc hợp tác, liên kết, đặt hàng với hộ nông dân trồng lúa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới