Thứ Sáu, 28/01/2022, 05:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lỡ nhịp sóng giá vàng, nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư bạch kim

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lỡ nhịp sóng giá vàng, nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư bạch kim

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Mức nắm giữ platinum (bạch kim, hay còn gọi là vàng trắng) ở các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục, làm khơi dậy triển vọng kim loại quí này sẽ tăng mạnh mẽ để bắt kịp với tốc độ tăng giá của vàng và bạc trong thời gian qua.

Lỡ nhịp sóng giá vàng, nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư bạch kim
Công khai mỏ cầm những mẩu quặng platinum tại một mỏ platinum Booysendal của Công ty Northam Platinum Ltd. ở Nam Phi. Ảnh: Bloomberg

Platinum vẫn đang mất giá so với hồi đầu năm

Theo dữ liệu của Bloomberg, hơn 600.000 ounce platinum đã được bổ sung thêm vào các quỹ ETF kể từ giữa tháng 5 giữa lúc nhu cầu của giới đầu tư tăng mạnh, bù đắp phần nào mức suy giảm nhu cầu bạch kim ở trang sức và ngành công nghiệp ô tô đang bị tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Hiện nay, các quỹ ETF đang nắm giữ lượng platinum cao kỷ lục, hơn 3,5 triệu ounce.

Nitesh Shah, Giám đốc bộ phận nghiên cứu ở Công ty quản lý tài sản WisdomTree cho biết làn sóng mua platinum của các quỹ ETF được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư lỡ nhịp sóng tăng của giá vàng và bạc trong thời gian gần đây. Ông nhận định một số nhà đầu tư có thể đã chốt lãi ở vàng và bạc để chuyển tiền vào quỹ ETF chuyên về platinum vì giá của kim loại quí này vẫn còn tương đối rẻ.

Hầu hết các kim loại quí chủ lực đều đã thăng hoa trong năm 2020 khi các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới bao gồm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra các gói kích thích tiền tệ khổng lồ để hỗ trợ nền kinh tế đang bị tổn thương bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, khiến giới đầu tư phải nương náu ở các tài sản an toàn do lo ngại tiền tệ giảm giá. Trong năm nay, vàng đã tăng 29% và mức tăng của bạc là 54% trong khi đó, giá platinum đang giảm 3,5% so với hồi đầu năm.

“Platinum dường như sẽ trở thành một trong những kim loại quí tăng giá trong thời gian tới nếu dựa vào các mối tương quan lịch sử”, Shah nói. “Việc in tiền gần như không có giới hạn của Fed và sự giảm giá tiền tệ trên toàn cầu là những động lực chính thúc đẩy dòng tiền của giới đầu tư chảy vào các kim loại quí, bao gồm platinum. Không giống như các kim loại khác, platinum khan hiếm hơn 16 lần so với vàng và đặc biệt có mức tập trung cao về nguồn cung”, Ryan Giannotto, Giám đốc nghiên cứu ở Công ty GraniteShares Inc., nhận định. Giannotto cho rằng điều này sẽ giúp hỗ trợ giá platinum.

Các quỹ ETF đang nắm giữ lượng platinum cao kỷ lục lục. Ảnh: Bloomberg

Lo ngại nguồn cung suy giảm ở Nam Phi

Nhu cầu đầu tư và các lo ngại về nguồn cung suy giảm ở Nam Phi, nhà cung cấp platinum lớn nhất thế giới, đang hỗ trợ giá platinum. Các mỏ khai thác quặng platinum ở Nam Phi phải tạm thời đóng cửa do lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 3.

Các nhà sản xuất ở Nam Phi đóng góp đến 75% nguồn cung platinum trên toàn cầu nhưng họ đã cắt giảm chi phí đầu tư trong thập kỷ qua do tình trạng thiếu điện, thiếu nước và các chính sách thay đổi thất thường của chính phủ. Đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh xu hướng đó. Một loạt dự án mỏ platinum lộ thiện lớn có nguy cơ bị gác lại khi thiếu nguồn đầu tư cần thiết. Nhưng tổn thất nặng nề nhất có lẽ là ở vành đai platinum ở phía tây Nam Phi.

“Vùng vành đai phía tây là trung tâm platinum của Nam Phi  nhưng đang suy thoái. Chu kỳ đầu tư ở đây đang chấm dứt”, Mandi Dungwa, nhà phân tích ở Công ty Kagiso Asset Management, nói. Arnold Van Graan, nhà phân tích ở Công ty quản lý tài sản Nedbank, cho biết do đối mặt với tình hình thị trường bất ổn vì đại dịch Covid-19, tất các công ty khai thác quặng platinum đều chuyển sang trang thái bảo tồn tiền mặt. Chẳng hạn, Công ty Anglo American Platinum đã trì hoãn xem xét đầu tư đến 1,5 tỉ đô la Mỹ để mở rộng mỏ platinum Mogalakwena ở vùng tây bắc Nam Phi

Dù giá platinum đã bật tăng khoảng 66% từ các điểm giá thấp nhất trong năm nay sau làn sóng bán tháo hồi tháng 3, khoảng chênh lệch giá giữa kim loại quí này và vàng vẫn duy trì sát mức kỷ lục. Giá platinum hiện này chỉ bằng phân nửa cho với giá vàng.

Steve Dunn, Giám đốc phụ trách các quỹ ETF ở Công ty Aberdeen Standard Investments, cho biết: “Trong khi vàng tiếp tục nhận được sự chú ý lớn của truyền thông, platinum đã tăng giá mạnh mẽ từ các điểm giá thấp nhất hồi tháng 3”
Ngân hàng UBS dự báo platinum sẽ đạt mức giá 975 đô la Mỹ/ounce vào cuối tháng 9 so với mức 935 đô la/ounce hiện nay và đạt mức 1.025 đô la/ounce vào tháng 3-2021. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý các yếu tố cơ bản của platinum vẫn yếu nhất trong số các kim loại quí có thể được sử dụng làm phương tiện tiền tệ bao gồm vàng, bạc.

Nitesh Shah, Giám đốc nghiên cứu ở Công ty WisdomTree, dự báo giá platinum sẽ tiến sát mức 1.000 đô la Mỹ/ounce trong 12 tháng tới khi ngành công nghiệp ô tô, nơi sử dụng platinum lớn nhất, đang phục hồi nhanh hơn dự báo. Platinum được sử dụng trong rộng rãi trong các bộ chuyển đổi xúc tác (bộ lọc khí thải) ở các xe chạy bằng nhiên liệu diesel.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới