Thứ Sáu, 30/09/2022, 16:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên của Việt Nam vào Trung Quốc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lô sầu riêng với số lượng khoảng 20 container sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc kể từ ngày mai, 17-9. Đây là lô hàng đầu tiên xuất khẩu theo nghị định thư đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xác nhận sự kiện lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày mai, 17-9, tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Trung, có nhiều doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tham gia sự kiện này với khoảng 20 container sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bà Ngô Tường Vy, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, một trong những đơn vị xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc vào ngày 17-9, cho biết đơn vị này sẽ xuất 3 container với khối lượng khoảng 18 tấn mỗi container.

Về giá bán, tuy chưa tiết lộ cụ thể nhưng theo bà Vy, giá bán lô hàng này tại thị trường Trung Quốc sẽ khá tốt. “Trong đợt xét duyệt đầu tiên, chúng tôi đã được cấp 8 mã số vùng trồng, bao gồm cả liên kết và sở hữu”, bà Vy thông tin thêm.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ký nghị định thư yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo đó, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc và các yêu cầu trong nghị định thư, không nhiễm các chất thuộc kiểm dịch thực vật được phía Trung Quốc quan tâm.

Bà Vy cho biết, cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói là yếu tố gần như bắt buộc, nhưng trước giờ nhiều doanh nghiệp và nông dân không quan tâm. Khi Trung Quốc xét duyệt nghiêm ngặt, kể cả danh sách được duyệt cũng khá hạn chế, doanh nghiệp và nông dân đã bắt đầu thấy được sự cần thiết trong việc xây dựng mã số này. “Đây là một trong những yếu tố thuận lợi, là bước đệm để có thể xuất chính ngạch vào Trung Quốc”, bà Vy nói.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt 84,38 triệu đô la Mỹ, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu đô la Mỹ, tăng 123%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới