Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lỗ thủng ozone lớn hơn năm trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lỗ thủng ozone lớn hơn năm trước

Lỗ thủng ozone thường hình thành phía trên Nam cực vào khoảng tháng 8 và lớn dần đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), lỗ thủng tầng ozone năm nay lớn hơn năm ngoái, nhưng hy vọng rằng nó sẽ không đạt đến kích thước cách đây 2 năm.

“Năm nay, lỗ thủng ozone xuất hiện tương đối muộn. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, nó đã phình ra một cách nhanh chóng và nay đã vượt qua kích thước cực đại năm 2007”, WMO vừa khẳng định trong một bản tuyên bố.

Theo WMO, vào ngày 13-9, lỗ thủng tầng ozone bao phủ một vùng diện tích 27 triệu ki-lô-mét vuông, trong khi vào năm 2007 mức cực đại là 25 triệu ki-lô-mét vuông. Tại thời điểm này, lỗ thủng vẫn đang phát triển, do đó còn quá sớm để xác định mức cực đại của năm nay.

Lỗ thủng tầng ozone phía trên Nam cực được phát hiện vào những năm 1980. Thông thường, nó bắt đầu xuất hiện vào tháng 8 hằng năm, đạt tới kích thước lớn nhất vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, sau đó kín lại vào giữa tháng 12. Kích thước lỗ thủng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Các chuyên gia đã cảnh báo, với mức độ ảnh hưởng đến tầng ozone (lớp không khí bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím độc hại) như hiện tại, thì nó chỉ có thể khôi phục hoàn toàn vào năm 2075. Chuyên gia Geir Braathen của WMO cho biết, phải mất nhiều thập kỷ để lỗ thủng biến mất và quay lại như tình trạng trước 1980.

Tầng ozone có tác dụng như một bộ lọc tự nhiên chống lại các tia tử ngoại từ mặt trời, gây nám da, đục nhãn cầu mắt, ung thư da và ảnh hưởng đến cây trồng.

Tầng ozone bị thủng là do nhiệt độ cực lạnh ở trên cao và ô nhiễm tích lũy trong bầu khí quyển hình thành từ các chất thường dùng trong công nghệ làm lạnh, chất tạo bọt nhựa, chất phun xịt… Hầu hết những hóa chất này (CFCs), đã bị loại trừ dần trong sản xuất theo nghị định Montreal 1987, nhưng hiện vẫn còn trong bầu khí quyển.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới