Thứ Ba, 6/12/2022, 08:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLoại bỏ dự án thủy điện không an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Loại bỏ dự án thủy điện không an toàn

Minh Đức

Loại bỏ dự án thủy điện không an toàn
Đập thủy điện Sông Tranh 2 . Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 14-11 khẳng định sẵn sàng loại khỏi quy hoạch bất kỳ dự án thủy điện nào không đảm bảo được các yêu cầu về an toàn, môi trường và tái định cư…

>>> Chưa yên tâm với thủy điện Sông Tranh 2.

>>> Đồng Nai lo ngại về thủy điện Đồng Nai 6, 6A.

>>> Chưa có hồi kết thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Lương Công Quyết (Quảng Ninh) về những bất cập, khuyết điểm của một số dự án thủy điện đang gây bức xúc trong nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại 5 yêu cầu mà chính phủ đề ra khi chủ trương xây dựng khai thác thủy điện.

Thứ nhất, là phải đảm bảo yêu cầu an toàn về hồ, đập, về tính mạng của nhân dân. Đây là yêu cầu cao nhất.

Thứ hai là di dân, tái định cư tới nơi ở mới phải có điều kiện để từng bước có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.

Thứ ba là không tác động lớn, không tác động xấu đến môi trường.

Thứ tư là phải bảo đảm hiệu quả.

Thứ năm là tất cả quá trình từ lập dự án, xây dựng dự án, thẩm định, thi công xây dựng cho tới vận hành phải nghiêm túc đảm bảo các quy định của pháp luật.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong cả nước. Dự án nào trong quy hoạch nhưng không đảm bảo được các yêu cầu nêu trên thì cũng bị loại bỏ và thực tế qua rà soát đã đưa ra khỏi quy hoạch 107 dự án thủy điện.

Thủ tướng chỉ rõ dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có tiềm năng thủy điện lớn đã được đưa vào quy hoạch. Dự án này đang ở khâu thẩm định đánh giá tác động môi trường, sau khi thẩm định sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. “Nếu dự án tác động xấu đến môi trường, không đảm bảo được năm yêu cầu nêu trên thì sẽ không làm”, Thủ tướng khẳng định.

Về dự án thủy điện Sông Tranh, Thủ tướng cho biết, các chuyên gia, chuyên ngành trong nước, cả hai công ty tư vấn hàng đầu của Nhật, của Thụy Sĩ đã báo cáo là đập thủy điện Sông Tranh bảo đảm an toàn. Các bộ chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam đều báo cáo thủy điện Sông Tranh là an toàn.

Nhưng, Thủ tướng khẳng định, để chắc chắn hơn với mục tiêu an toàn cao nhất cho tính mạng của nhân dân thì chính phủ chỉ đạo chưa tích nước để phát điện trong mùa lũ.

Thủ tướng đã giao cho Hội đồng Nghiệm thu nhà nước và các bộ liên quan lập tổ công tác thường xuyên túc trực có mặt tại thủy điện Sông Tranh để theo dõi tất cả các diễn biến của động đất để kịp thời tính toán phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu an toàn cao nhất.

Thủ tướng yêu cầu công bố công khai thường xuyên đầy đủ thông tin cho người dân, nói rõ và hướng dẫn người dân ứng phó với động đất, kích thích, đồng thời rà soát, bổ sung thêm việc chi trả đền bù đối với hộ dân có nhà bị nứt, bị hư hỏng do động đất.

Thủ tướng nhấn mạnh bảo đảm an toàn là yêu cầu cao nhất của các dự án thủy điện. Thủ tướng đề nghị đại biểu Quốc hội theo dõi, giám sát các hoạt động này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới