Thứ Năm, 30/11/2023, 15:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lời giải cho bài toán “bốn không”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lời giải cho bài toán “bốn không”

Lâm Nguyễn Hải Long

Minh họa: Khều.

(TBVTSG) – Tuy ra đời cách đây vài năm nhưng điện toán đám mây chỉ mới thật sự phát triển nhanh trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Tại Việt Nam, cuộc chạy đua cung cấp dịch vụ điện toán đám mây mặc dù mới chỉ trong giai đoạn khởi động nhưng cũng đã đặt ra cho các doanh nghiệp ứng dụng bài toán về công tác nhân sự.

Điện toán đám mây đã đưa ra hai phạm trù đơn giản cho người sử dụng, đó là được trả chi phí dịch vụ ngày càng thấp và được bảo đảm tính linh hoạt, hiệu quả nhằm giúp tăng năng suất và khả năng cạnh tranh nếu người sử dụng là doanh nghiệp.

Một trường hợp điển hình thường được nhắc đến, đó là báo The New York Times đã ứng dụng điện toán đám mây để chuyển 11 triệu bài báo xuất bản từ thời điểm sáng lập vào năm 1851 đến năm 1989 thành dữ liệu để đưa lên các trang web.

Ban đầu, các chuyên gia của The New York Times thực hiện bằng cách quét (scan) những bài báo này, sau đó cắt (crop) ra thành cột để cho phù hợp với máy quét (định dạng TIFF) và sử dụng 4TB bộ nhớ để lưu trữ tại một trung tâm dữ liệu của họ. Khi công việc đang tiến hành thì họ nhận được một lời khuyên từ Amazon là nên ứng dụng điện toán đám mây để số hóa toàn bộ dữ liệu. Các chuyên gia Amazon đã sử dụng nền tảng EC2 của Amazon chuyển đổi toàn bộ 4TB dữ liệu (định dạng TIFF) thành 1,5TB dữ liệu (định dạng PDF). Công việc này đã sử dụng 100 máy tính Linux, thực hiện trong 24 giờ. Ngay sau đó, họ đã phát hiện một lỗi mã hóa nên đành phải mất thêm một ngày để chạy lại toàn bộ, với mức chi phí chỉ vỏn vẹn 240 đô-la Mỹ.

Lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (dưới 50 người) thì Google đang cung cấp bộ ứng dụng dành cho doanh nghiệp miễn phí dưới dạng phần mềm như một dịch vụ (SaaS). Trên thực tế, đối với những doanh nghiệp nhỏ, nhất là những doanh nghiệp mới khởi nghiệp, thì bộ ứng dụng này rất phù hợp. Nó không chỉ cung cấp miễn phí các dịch vụ e-mail (lên đến 7GB/mail box) mà còn các dịch vụ liên quan đến trang web (site), lưu trữ văn bản (docs)… Để khai thác những ứng dụng này sao cho phù hợp với công việc, người sử dụng chỉ cần biết một chút ít về kỹ thuật sử dụng máy tính. Loại hình này phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, từ công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh đến những doanh nghiệp chuyên sản xuất phần mềm.

Theo một cuộc khảo sát nhỏ mà QTSC Online, một doanh ngiệp chuyên cung cấp các SaaS dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây của Google, thực hiện vào tháng Bảy vừa qua, người sử dụng ở Việt Nam bắt đầu có sự quan tâm đến điện toán đám mây. Với câu hỏi đặt ra là “Bạn đã sẵn sàng trả phí cho một tài khoản e-mail/tháng?” thì có đến 95% người đồng ý sẽ trả tiền dịch vụ. Điều này cho thấy người sử dụng đang bắt đầu chú ý đến những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại (xem biểu đồ).

Doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự về CNTT không?

Đứng ở khía cạnh nào đó, những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại cho doanh nghiệp là rất thiết thực thông qua việc giảm các khoản đầu tư về hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) theo mô hình “bốn không” (không cần đầu tư hệ thống máy chủ, không mua bản quyền, không cần cài đặt hay cấu hình máy chủ và không nâng cấp, bảo trì hệ thống).

Như vậy, bài toán đặt ra là nhân sự của bộ phận CNTT sẽ được xử lý như thế nào. Điều này cũng giống như trong giai đoạn trước đây, những công chức làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước phải thay đổi thói quen sử dụng máy đánh chữ sang máy vi tính. Nhiều người từng lo ngại mình sẽ thất nghiệp khi áp dụng công nghệ mới này.

Việc tiết giảm nhân sự CNTT trong doanh nghiệp có thể xảy ra nếu như doanh nghiệp lựa chọn được một nhà cung cấp dịch vụ tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong giai đoạn đầu khi tiến hành sử dụng dịch vụ điện toán đám mây thì doanh nghiệp nên giữ nguyên bộ máy cho đến khi các dịch vụ này thật sự đi vào ổn định – đây là điều quan trọng hàng đầu. Sau đó mới tính đến phương án cắt giảm nhân sự và khi đó chỉ cần một số ít những người chuyên nghiệp để duy trì công việc và hỗ trợ các thành viên trong doanh nghiệp ứng dụng CNTT mà thôi. Điều này thật sự cần thiết đối với các doanh nghiệp chuyên kinh doanh hạ tầng viễn thông, dịch vụ trung tâm dữ liệu (datacenter) hoặc hosting nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất chi phí vận hành hệ thống.

Còn đối với các doanh nghiệp trong các ngành nghề và lĩnh vực chưa ứng dụng CNTT nhiều thì việc cắt giảm nhân sự thuộc bộ phận này cần phải cân nhắc, vì chủ doanh nghiệp cần phải khai thác tối đa “chất xám” của họ cho hoạt động kinh doanh.

Lợi ích trước mắt của điện toán đám mây là nó sẽ giúp giải phóng đội ngũ nhân sự CNTT trong doanh nghiệp khỏi những việc “sai vặt” hằng ngày, giúp họ có nhiều thời gian dành cho hoạt động nghiên cứu, phát triển. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần “đặt hàng” họ triển khai các ứng dụng mới giúp nâng cao năng suất hoặc thông qua họ giúp thay đổi thói quen trong ứng dụng CNTT của nhân sự các bộ phận khác cũng như tham gia các hoạt động huấn luyện nội bộ có liên quan đến CNTT trong doanh nghiệp.

______________________________

(*) Ông Lâm Nguyễn Hải Long là Giám đốc điều hành QTSCOnline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới