Chủ Nhật, 5/12/2021, 06:57
20 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lợi ích trước mắt, lợi ích lâu dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi ích trước mắt, lợi ích lâu dài

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Trong công tác quản lý, điều hành kinh tế ở nước ta hiện nay, có tình trạng một số cá nhân, đơn vị, địa phương, bộ ngành… chạy theo lợi ích cục bộ trước mắt mà quên đi lợi ích toàn cục lâu dài. Chẳng hạn như việc xây dựng tràn lan các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa, đua nhau làm sân golf hoặc sân bay…

Họ làm mà không cần biết đến nhu cầu thực tế cũng như tiềm lực, khả năng của mình đến đâu!

Theo Bộ Công Thương, đến năm 2010 cả nước có hơn 880 dự án thủy điện nhỏ và vừa (công suất dưới 30 MW) trên địa bàn của 35 tỉnh, thành phố, tổng công suất lắp máy hơn 5.880 MW. Theo tính toán của các chuyên gia, để tạo ra 1 MW thủy điện, phải mất hơn 62 héc ta đất rừng. Như vậy, với 880 dự án thủy điện nhỏ và vừa, đất rừng nước ta bị thu hẹp hơn 364.000 héc ta (hơn 1% tổng diện tích quốc gia). Trong đó, Lào Cai là địa phương có số dự án nhiều nhất (110). Một tỉnh nhỏ như Quảng Nam cũng có tới 33 dự án thủy điện được phê duyệt.

Riêng trên hệ thống sông Đồng Nai, có 21 nhà máy thủy điện trên dòng chính sông Đồng Nai, sông La Ngà, sông Bé và vài chục nhà máy thủy điện khác trên các phụ lưu (Tuổi trẻ, 16-7-2011). Đáng chú ý, đã có 119 dự án thủy điện xâm phạm 47/128 khu rừng đặc dụng (vườn quốc gia, khu bảo tồn) hiện có ở nước ta. Tính ra, bình quân mỗi vườn quốc gia, khu bảo tồn đang phải “cõng” khoảng 2,5 dự án thủy điện (Người lao động, 12-7-2011).

Hiện cả nước cũng đã có hơn 140 dự án sân golf. Theo các nhà khoa học, việc phát triển một sân golf có thể làm mất nơi sinh sống, công ăn việc làm của khoảng 3.000 người. Mặt khác, sân golf còn gây ô nhiễm và có thể làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực, lại tiêu phí rất nhiều nước tưới. Ngay cả sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), sân bay Gia Lâm (Hà Nội)… mà bây giờ người ta cũng tính chuyện xây sân golf, kèm theo đó là các công trình nhà ở, khách sạn cao tầng…

Làm kinh tế kiểu ấy, phải chăng do những người có trách nhiệm liên quan đã bị ảnh hưởng bởi “tư duy nhiệm kỳ”, cốt làm lấy được, chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt còn hậu quả sau đó sẽ có người khác (ở các nhiệm kỳ sau) giải quyết thay?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới