Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

‘Lội ngược dòng’ biến động thông tin, thị trường chứng khoán tăng 6 điểm

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khác với dự báo về việc những thông tin xáo động trong thị trường tài chính cuối tuần qua sẽ tác động vào chỉ số VN-Index phiên giao dịch đầu tuần này (10-10), thị trường chứng khoán lại có chuyển biến tích cực. Với sự trở lại của dòng tiền, thị trường kết phiên với mức tăng hơn 6 điểm.

Thị trường chứng khoán hôm nay mở cửa sau loạt thông tin về việc chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát vướng vòng lao lý, VN-Index đã có chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp, đi kèm với đó là nỗi lo về thanh khoản của hệ thống tài chính vĩ mô. Trên thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ cũng quay đầu giảm điểm trong phiên kết thúc tuần. Dự báo rằng những dòng thông tin tiêu cực có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư, các cơ quan quản lý tài chính – ngân hàng trong các ngày cuối tuần đều đã khẩn trương lên tiếng trấn an nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia chứng khoán, lực bán ít nhất sẽ còn khá “rát” trong phiên sáng. Đồng thời việc bán giải chấp vẫn có thể sẽ còn diễn ra đặc biệt trong khoảng 14h do một số công ty chứng khoán có chính sách nhượng bộ khách hàng. Mốc 1.000 điểm do đó vẫn có nguy cơ bị thử thách. Thậm chí một số quan điểm không mang tính xây dựng còn cho rằng VN-Index có thể sẽ về vùng 950 điểm.

Với những diễn biến không mấy khả quan nêu trên, thị trường chứng khoán trong nước ngày 10-10 mở cửa trong trạng thái đỏ lửa. Áp lực bán vẫn khá lớn, đặc biệt là gánh nặng từ nhóm cổ phiếu bluechip, khiến VN-Index giảm gần 15 điểm ngay khi mở cửa và biến động giằng co quanh mốc 1.020 điểm trong đợt khớp lệnh liên tục.

Dòng tiền bắt đáy đã trở lại với thị trường chứng khoán phiên 10-10. Ảnh minh họa: DNCC

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là gánh nặng chính của thị trường, bị tác động bởi những thông tin tiêu cực trên thị trường cuối tuần trước. Tuy nhiên những nỗ lực ổn định xuất hiện rõ hơn vào cuối phiên sáng. Lực mua đã cân lại giúp cho nhiều cổ phiếu thoát giá sàn trong khi nhiều mã xanh đầu phiên cũng đang nới thêm biên độ tăng. Đáng chú ý là thị trường đang xuất hiện giao dịch thỏa thuận ở nhóm ngân hàng đưa VN-Index phục hồi về sát tham chiếu.

Bước vào phiên chiều, các chỉ số chính tiếp tục di chuyển theo đà phục hồi của phiên sáng. Hiện tượng bán tháo đã không xuất hiện như nhiều dự báo trước đó khi nhiều cổ phiếu trụ cột khác vẫn “gồng gánh” chỉ số khá tốt. Những điểm tựa này giúp cởi bỏ những áp lực trong tâm lý nhà đầu tư và kích thích dòng tiền quay trở lại.

Dòng tiền có sự tích cực nhưng vẫn lan tỏa không đồng đều, một số mã đóng vai trò dẫn dắt tăng mạnh nhưng một số khác thì vẫn diễn biến tiêu cực. Đơn cử là chỉ số VN30 vẫn giảm nhẹ 0,06% với sự giằng co mạnh giữa các cổ phiếu.

Đóng góp quan trọng nhất về chỉ số và dòng tiền là cổ phiếu năng lượng. Trong đó mã đầu ngành khí đốt là GAS bứt phá 3,9% lên 106.000 đồng mang lại nhiều điểm số nhất (thậm chí mã này từng có lúc đạt giá trần). Trong khi đó, sự chú ý tiếp tục đổ dồn vào nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến các mã trong lĩnh vực này phân hóa dữ dội. Dẫn đầu nhóm tăng là BID nhảy vọt 2,7% lên 30.000 đồng và CTG của VietinBank có thêm 3,8% đạt 20.700 đồng, ngoài ra còn có sắc xanh của STB, KLB, ACB, MBB, NVB.

Dẫu vậy, sự trở lại của dòng tiền đã giúp VN-Index đảo chiều ấn tượng lên mức 1.042 điểm khi chốt phiên, tức tăng 6,57 điểm (0,63%) so với hôm qua. Còn nếu so với vùng giá thấp nhất trong nước, chỉ số này đã tăng ngược đến 29 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt gần 16.500 tỉ đồng. Các mã được mua bán nhiều nhất là STB, HAG và HPG.

Sự tích cực của thị trường chung còn có sự đóng góp của dòng tiền ngoại. Trên sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 1.410 tỉ đồng và bán ra 849 tỉ đồng, tương đương mua ròng 561 tỉ đồng. Những mã được gom nhiều nhất là NVL, BCM và DGC.

Các chỉ số của sàn Hà Nội cũng hồi phục sau chuỗi bán tháo, HNX-Index cũng đi ngược từ sắc đỏ sang tăng 3,76 điểm (1,66%) lên 299,85 điểm và UPCoM-Index tăng 0,2% đạt 80,14 điểm.

Theo SSI Research, từ góc nhìn kỹ thuật, vận động của VN-Index trong tháng 10 sẽ được quyết định bởi vùng quan sát quan trọng 1.100 điểm. Nếu duy trì ổn định được trên vùng này, nhiều khả năng VN-Index sẽ hình thành một nhịp hồi phục với vùng mục tiêu 1.142 – 1.150 điểm (vùng đáy ngắn hạn tháng 7). Ngược lại, khi mốc 1.100 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại từ nền hỗ trợ cứng 1.025 – 1.000 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới