Thứ Bảy, 1/10/2022, 00:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Lời nguyền” “Bán tháng 5” vẫn nguyên giá trị!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Lời nguyền” “Bán tháng 5” vẫn nguyên giá trị!

Nguyễn Loan

(TBKTSG Online) – Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cùng với căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng trong nửa cuối tháng 5 đã kéo thị trường nhanh chóng giảm về mức đáy cũ trước đó. VN-Index (-2%) và HNX-Index (-3%) đều có tháng tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong tháng 5. Nguồn: Rồng Việt

Thị trường tháng 5 đã kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ 950 điểm trước khi hồi phục ấn tượng lên mức 990 điểm mặc cho khối ngoại bán ròng liên tục trong giai đoạn này.

Bên cạnh dòng tiền bắt đáy dồi dào, giá dầu tăng và thương vụ phát hành thành công của VIC cho SK Group là các nhân tố hỗ trợ. Tuy nhiên, hiệu ứng “Sell in May” dường như vẫn đúng cho năm nay.

Thanh khoản không cho thấy sự cải thiện, duy trì ở mức 2,7 ngàn tỉ đồng mỗi phiên. Dòng tiền chuyển từ cổ phiếu vừa và nhỏ quay trở lại các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tất cả các chỉ số chính đều có diễn biến xấu và tương tự tháng 4, không có nhiều chỗ “ẩn náu an toàn” cho dòng tiền trong tháng 5.  Độ rộng thị trường cũng không khá hơn khi lần đầu tiên các cổ phiếu tăng yếu thế so với các cổ phiếu giảm kể từ tháng 12 năm ngoái.

Diễn biến chỉ số HNXIndex trong tháng 5. Nguồn: Rồng Việt

Tháng 5 không chỉ là tháng đầu tiên khối ngoại quay lại bán ròng trên sàn HOSE, mà còn với giá trị rất cao, hơn 1.500 tỉ đồng thông qua phương thức khớp lệnh. Khối ngoại bán ròng 15 trên tổng số 22 phiên giao dịch và tạo áp lực lớn lên tâm lý thị trường vốn đã trở nên tồi tệ.

Dòng tiền ngoại đổ vào VIC (5.600 tỉ, phần lớn từ giao dịch thỏa thuận với SK), PVI (300 tỉ đồng) và BVH (186 tỉ đồng). Ngược lại, phía bán ròng có nhiều cổ phiếu nổi bật như: VJC (-574 tỉ đồng), VHM (-507 tỉ đồng), HPG (-264 tỉ đồng), VGC (-260 tỉ đồng) and VNM (-200 tỉ đồng).

Nguồn: FiinGroup, CTCK Rồng Việt

Các quỹ ETF đã chứng kiến diễn biến trái ngược trong tháng 5: Vanect ETF (+15 triệu đô la Mỹ) và VFMVN30 ETF (+3,5 triệu đô la) là các quỹ hút ròng trong khi FTSE ETF và KIM ETF bị rút ròng với giá trị lần lượt 8 triệu đô la và 5,8 triệu đô la.

Nhìn chung, chỉ khoảng 30 tỉ đồng vốn nước ngoài chảy vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5, kém xa con số 300 tỉ đồng của tháng 4 và tổng cộng 5.000 tỉ đồng kể từ đầu năm nay.

Trong kỳ cơ cấu danh mục của Vaneck (28-5), tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam đã giảm từ 16,99% xuống 15,75% do quy định giới hạn 40% cho hai thị trường lớn nhất (Kuwait và Việt Nam chiếm 42,5% trước khi cơ cấu). Ước tính, khoảng 6,2 triệu đô la giá trị cổ phiếu Việt Nam đã bị bán trong đợt cơ cấu này.

Nguồn: Rồng Việt

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới