Chủ Nhật, 11/06/2023, 00:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lợi nhuận cao đang kéo nông dân đến với bắp biến đổi gien

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận cao đang kéo nông dân đến với bắp biến đổi gien

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Năm 2015, bắp biến đổi gien (GMO) được Việt Nam cho phép trồng đại trà và chỉ có 12.500 ha trong năm đầu tiên thì đến hết năm 2017 con số này đã là 28.100 ha, tức là tăng gần 125%. Nguyên nhân là do lợi nhuận từ bắp GMO cao hơn 28% so với giống bắp thường.

Đây là thông tin được đưa ra trong thông cáo báo chí từ hội thảo "Ứng dụng cây trồng biến đổi gen – Hiện trạng và tiềm năng phát triển" do CropLife Việt Nam và Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) phối hợp tổ chức kết hợp với chương trình thăm quan mô hình trình diễn các giống bắp (ngô) mới trong ngày 27- 6 tại An Giang.

Lợi nhuận cao đang kéo nông dân đến với bắp biến đổi gien
Một ruộng bắp GMO trồng tại Việt Nam. Ảnh: BTC cung cấp.

Thông cáo trích dẫn báo cáo của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sau khi bắp GMO được cấp phép trồng rộng rãi thì diện tích gieo trồng đều tăng sau mỗi năm. Cụ thể, vào năm 2015, năm đầu tiên bắp GMO được chính thức cho trồng trên diện rộng, diện tích gieo trồng là 12.500 ha và những năm sau, diện tích liên tiếp tăng và đạt 28.100 ha trong năm 2017.

Một trong những lý do là do bắp biến đổi gien có năng suất cao hơn so với các giống bắp truyền thống trong khi chi phí đầu tư đầu vào giảm đáng kể do giảm thuốc trừ sâu và công làm cỏ. Nông dân có thể thu về lợi nhuận cao hơn 28% khi trồng các giống bắp biến đổi gien so với các giống thường.

Theo giáo sư Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, áp dụng cây trồng biến đổi gien là một lựa chọn cần thiết cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay bởi công nghệ này không chỉ giúp tạo ra các bước tiến mới về năng suất hay sản lượng cho nông dân.

Theo thông tin từ tổ chức CropLife Việt Nam, tính đến năm 2017, có 24 quốc gia cho phép canh tác cây trồng biến đổi gien với tổng diện tích canh tác là 189,8 triệu ha (tăng 3% so với năm 2016), lợi nhuận tăng thêm trên mỗi héc ta là 102 đô la Mỹ (tương đương với khoảng 2,3 triệu đồng). Ngoài ra, có 43 quốc gia khác đang sử dụng cây trồng biến đổi gien làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thực phẩm.

Mời xem thêm

Việt Nam có tên trong bản đồ các nước trồng cây biến đổi gen

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới