Thứ Ba, 7/02/2023, 01:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lợi nhuận của Microsoft giảm do doanh số PC yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận của Microsoft giảm do doanh số PC yếu

Minh Cát

(TBKTSG Online) – Hãng Microsoft cho biết hôm thứ Năm (23-7) rằng lợi nhuận trong quý 2-2009 đã giảm 29% do doanh số bán máy tính sụt giảm, lần đầu tiên kể từ khi chính thức có mặt trên thị trường năm 1986.

Lợi nhuận của tập đoàn phần mềm Microsoft trong quý 2 đã giảm đúng như dự báo của các nhà phân tích, cổ phiếu của hãng đã giảm 2 đô la Mỹ, tương đương 7,8%%, xuống còn 23,56 đô la Mỹ/cổ phiếu khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua. Trước khi công bố lợi nhuận, cổ phiểu của hãng đã tăng 3%, chốt ở đầu phiên giao dịch ở mức 25,56 đô la/cổ phiếu.

Kết quả này phản ánh sự thịnh vượng của Microsoft phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp máy tính cá nhân (PC) mà doanh số PC được dự báo là thấp hơn năm ngoái. Nhiều người dùng đang cố giữ lại máy tính đang sử dụng lâu hơn thông thường, một phần vì tiết kiệm tiền nong trong thời buổi suy thoái kinh tế, phần vì Microsoft sắp tung ra một hệ điều hành mới vào ngày 22-10.

Phân khúc thị trường máy PC bán chạy nhất hiện nay là máy netbook giá rẻ, chạy hệ điều hành Windows XP – sản phẩm mang lại lợi nhuận thấp cho Microsoft.

“Công ty hiện nay đã phát triển mạnh hơn so với cách đây một năm. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức và chúng tôi cần phải có hướng đi đúng để vượt qua năm tài chính 2010.” Giám đốc tài chính Chris Liddell của Microsoft cho biết. 

Lợi nhuận của Microsoft trong quý 2 tụt xuống 3,05 tỉ đô la, tương đương 34 xu Mỹ/cổ phiếu, giảm so với mức 4,3 tỉ đô la hay 46 xu/cổ phiếu hồi năm ngoái. Một số người dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows Vista hiện nay sẽ nâng cấp miễn phí lên hệ điều hành Windows 7 trong tháng Mười, điều này làm cho Microsoft chậm thu về 276 triệu đô la từ doanh số bán Windows. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận bị cắt giảm xuống 2 xu/cổ phiếu.

Các bộ phận phụ trách Windows, Office, Xbox 360 và quảng cáo Web tất cả đều công bố doanh số bán ra giảm. Doanh thu của bộ phận phần mềm máy chủ của Microsoft cũng giảm, bộ phận luôn đạt doanh thu cao hơn so với bộ phận khác trong những quý vừa qua bất chấp khủng hoảng kinh tế. Các doanh nghiệp cũng mua ít máy chủ hơn trong quý 2, Microsoft cho biết. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới