Thứ Hai, 2/10/2023, 04:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lợi nhuận Heineken, Dell, BHP tăng mạnh  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận Heineken, Dell, BHP tăng mạnh  

Chánh Tài  

Lợi nhuận Heineken tăng mạnh trong năm 2011. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng bia lớn thứ ba thế giới Heineken, có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), ngày 16-2 thông báo lợi nhuận năm 2010 tăng mạnh 41% lên 1,44 tỉ euro, cao hơn 1,02 tỉ euro năm 2009.  

Heineken có được mức lợi nhuận ấn tượng trên nhờ hãng này cắt giảm chi phí sản xuất và khoản lợi nhuận có được từ việc bán tài sản 199 triệu euro.

Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh năm 2011 có thể khó khăn do người tiêu dùng tại các nước giàu đang tiết kiệm chi tiêu và giá ngũ cốc tăng mỗi ngày.

Năm 2010, doanh thu của Heineken tăng trưởng mạnh tại Nigeria, Nam Phi, Brazil, châu Á và giảm ở thị trường châu Âu và Mỹ.  

Heineken cho biết có kế hoạch đẩy mạnh quảng cáo để cải thiện doanh thu tại châu Âu. Động thái này có thể tác động đến lợi nhuận trong ngắn hạn tại khu vực này.

Phản ứng trước thông tin trên, cổ phiếu của Heineken tăng 5,7% lên mức 39 euro/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu giờ tại Amsterdam.  

* Cùng ngày, hãng sản xuất máy tính Dell lớn thứ hai thế giới của Mỹ cho biết lợi nhuận quí 4-2010 đạt 927 triệu đô la Mỹ, đưa mức lợi nhuận cả năm lên 2,6 tỉ đô la Mỹ, gần gấp đôi mức 1,4 tỉ đô la Mỹ năm 2009.  

Giá thành linh kiện lắp ráp giảm cộng với nhu cầu thay thế các sản phẩm công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp góp phần lớn giúp lợi nhuận của hãng tăng cao.

Dell dự đoán doanh thu sẽ tiếp tục tăng từ 5-9% trong năm nay.  

* Đồng thời, tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới BHP Billiton trụ sở Melbourne (Úc) cho biết lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2010 đạt mức cao kỷ lục 10,52 tỉ đô la Mỹ, tăng 72% so cùng kỳ năm ngoái.  

Lợi nhuận của BHP tăng nhờ giá đồng, quặng sắt, than, dầu thô tăng mạnh, cũng như nhu cầu kim loại toàn cầu tăng cao, đặc biệt là từ Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi.  

Tập đoàn cho biết chuẩn bị chi 80 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới để đầu tư vào các dự án khai khoáng mới tại Úc, Trung Quốc, Chile, Canada… Ngoài ra, công ty có kế hoạch mua lại 10 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu từ các nhà đầu tư.  

Giám đốc điều hành BHP, ông Marius Kloppers, dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm 2011 nhưng lợi nhuận vẫn duy trì ở mức khả quan.

Giá cổ phiếu BHP trên thị trường chứng khoán Úc giảm 1,9% do mức lợi nhuận trên nằm trong kỳ vọng của thị trường.

(Theo BBC, Forbes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới