Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận Rio Tinto tăng gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận Rio Tinto tăng gấp đôi

Một điểm khai thác quặng sắt của Rio Tinto ở Úc. Tập đoàn khai thác khổng lồ này dự định đầu tư thêm 6 tỉ đô la Mỹ trong năm nay để gia tăng sản lượng -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Rio Tinto vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2008 đã tăng hơn hai lần do sản lượng nhôm và giá quặng sắt tăng kỷ lục.

Lãi ròng của Rio trong 6 tháng đầu năm 2008 đạt 6,91 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn gấp đôi so với con số 3,25 tỉ đô la cùng kỳ năm ngoái.

Rio, nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cho biết sản lượng quặng sắt để sản xuất thép trong quí 2-2008 đã tăng 13% lên mức kỷ lục 41,9 triệu tấn.

Vào tháng 11-2007, Rio đã mua lại Alcan của Canada với giá 38,1 tỉ đô la Mỹ. Thương vụ này đã giúp Rio trở thành nhà sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới và tăng sản lượng nhôm trong quí 2 lên gần gấp 5 lần.

Ông Tom Albanese, Giám đốc điều hành của Rio, người đã khước từ đề nghị mua lại trị giá 142 tỉ đô la Mỹ của BHP hồi tháng 2, dự định sẽ đầu tư thêm 6 tỉ đô la Mỹ trong năm nay để gia tăng sản lượng các mặt hàng.

“Mặc dù tỷ lệ tăng trưởng ở các nước phát triển có chiều hướng chậm lại nhưng tác động của nó đối với ngành thép là không đáng kể do nhu cầu của các nước đang phát triển vẫn tăng mạnh. Giá các sản phẩm của chúng tôi vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục”, ông Paul Skinner, Chủ tịch Rio, nói.

Quặng sắt chiếm phần lớn nhất trong doanh số của Rio trong năm 2007, khoảng 30%, trong khi nhôm chỉ chiếm 24%.

Rio và BHP đã thống nhất tăng giá quặng sắt lên 97% kể từ ngày 1-4-2008. Như vậy, từ năm 2001 đến nay, giá thép đã tăng đến 5 lần, phần lớn do nhu cầu của Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi tăng mạnh.

MỸ HẠNH (Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới