Thứ Hai, 5/12/2022, 00:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLối ra nào cho vấn đề giá điện?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lối ra nào cho vấn đề giá điện?

Ngọc Lan

Lối ra nào cho vấn đề giá điện?
Ngành điện cần cải tổ mạnh trước khi thả giá theo cơ chế thị trường. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Giá điện hợp lý, linh hoạt, tiến dần ra thị trường để người tiêu dùng chấp nhận là một trong những mục tiêu cải tổ của ngành điện. Nhưng làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn giữa một bên là "giá điện hợp lý" và bên kia là "người tiêu dùng chấp nhận" thì các chuyên gia của Bộ Tài chính và một số cơ quan có liên quan đang bàn.

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tại cuộc hội thảo “Quản lý, điều hành giá điện theo cơ chế thị trường ở Việt Nam ” do Học viện Tài chính tổ chức ngày 14-3, cơ chế quản lý nhà nước về ngành điện và giá điện hiện nay đã có nhiều bước thay đổi nhằm phù hợp với tình hình. Tuy nhiên, Cục Quản lý giá cho rằng, việc điều chỉnh giá điện từng bước vẫn theo hướng kiềm chế và do vậy chưa tính đúng, tính đủ với ngành điện. Nhiều khoản chi phí chưa được đưa vào giá điện, các khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá từ năm 2010 đến nay là 15.000 tỉ đồng cũng chưa được hạch toán. Mong muốn của cục là giá điện phải dần bù đắp các khoản chi phí thực tế, hợp lý phải bỏ ra để sản xuất, kinh doanh điện, kể các chi phí hiện còn treo lại.

Ông Vũ Xuân Thuyên, chuyên viên cao cấp của Bộ Kế hoạch Đầu tư, cho rằng: “Kỳ vọng của người tiêu dùng là thông qua cạnh tranh, giá điện và chất lượng phục vụ sẽ theo hướng có lợi cho khách hàng”. Do vậy, khi áp dụng giá điện theo cơ chế thị trường, điều kiện cần và đủ là thiết kế thị trường đã hoàn chỉnh, không có bóng dáng độc quyền chi phối nguồn cung, với hơn 70% nguồn phát là của Tập đoàn Điện lực (EVN). Ông cho rằng vì thế không phải ngẫu nhiên mà dư luận đòi hỏi việc tái cơ cấu EVN phải đi song hành với yêu cầu minh bạch, công khai các yếu tố hình thành giá điện.

Ông Trần Hoàng Hậu, Phó giám đốc Học viện Tài chính, cũng nhấn mạnh việc cải tổ ngành điện và phát triển thị trường điện là nền tảng cho việc tái cơ cấu lại ngành điện và đưa giá điện ra thị trường. “Việc cải tổ ngành điện và phát triển thị trường điện được thực hiện, có thể hoặc không kèm theo các thay đổi lớn về mặt sở hữu”, ông nói.

Vấn đề giá điện, ông Hậu đề xuất áp dụng linh hoạt giá bán điện theo vùng, theo thời gian và khách hàng sử dụng điện, tách bạch hoàn hoàn các giao dịch mua bán điện năng với khâu cung cấp dịch vụ lưới điện tạo điều kiện cho thị trường điện phát triển, tiến tới người mua và người bán tự do lựa chọn đối tác, lựa chọn cơ chế mua bán điện.

Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) có mặt tại hội thảo đính chính rằng, hiện nay EVN chỉ còn chiếm hơn 50% nguồn phát, chứ không phải 70% như trước, tất nhiên không tính các doanh nghiệp EVN có cổ phần chi phối hoặc là cổ đông.

Ông Cường khẳng định, đến cuối năm 2012 sẽ vận hành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức, nơi các nhà máy được tham gia chào giá trên thị trường mua bán điện với EVN. Tuy nhiên, việc áp dụng với thị trường bán lẻ điện thì phải chờ đến sau 2020 như lộ trình quy hoạch chứ không thể làm ngay được, vì hiện tại suất đầu tư ngành điện còn rất đắt và việc đưa giá phải thực hiện thận trọng.

“Giá thành đầu tư 1 MW thủy điện hiện khoảng 1,5 triệu đô la Mỹ, một nhà máy cỡ trên 1.000 MW chắc chắn mất hơn 1 tỉ đô la”, ông nói.

Cũng theo ông, giá bán điện bình quân hiện nay chỉ khoảng hơn 5 xu Mỹ/1 kWh (khoảng 1.064 đồng), trong khi giá thành sản xuất đã lên đến 700 đồng đến 900 đồng/kWh mà giá bán phải “thả” ra một cách từ từ nên không dễ thu hút đầu tư vào ngành điện, kể cả việc cổ phần hóa các nhà máy điện trong giai đoạn hiện nay cũng khó.

Tuy nhiên, ông Cường cũng phân tích, giá điện sinh hoạt bình quân hiện cao hơn giá điện sản xuất một chút, cũng nhằm để hỗ trợ các ngành sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế, trong đó có cả ngành thép, xi măng.. vì mục tiêu khuyến khích sử dụng điện phục vụ sản xuất nhiều hơn là điện sinh hoạt.

Song ông cũng cho biết Bộ Công Thương đang đề xuất Chính phủ có cơ chế giá riêng cho sản xuất sắt thép, xi măng, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới