Thứ Năm, 30/06/2022, 15:54
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Long An cho phép doanh nghiệp được sử dụng lao động là F0 không triệu chứng để làm việc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trường hợp thiếu hụt lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An được phép sử dụng F0 (người nhiễm SARS- CoV-2) không triệu chứng để làm việc. Tuy nhiên, việc sử dụng lao động này phải trên tinh thần tự nguyện của người lao động.

Long An cho phép F0 không triệu chứng và F1 được đi làm việc tại doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hoà vừa ký ban hành văn bản về việc “Quy định tạm thời các trường hợp F0, F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”.

Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp (gọi chung là doanh nghiệp) trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng đang thiếu hụt lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không thể hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định; hoặc các trường hợp cấp thiết về nguồn nhân lực lao động mà không tuyển dụng kịp thời, thì được phép sử dụng lao động của công ty đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly để làm việc.

Tuy nhiên, việc sử dụng lực lượng lao động này (F0, F1) phải trên tinh thần tự nguyện của người lao động, được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được Trung tâm Y tế cấp huyện phân công).

Doanh nghiệp có thể xem xét ưu tiên bố trí thực hiện các công việc trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi làm việc (trường hợp không thể làm việc trực tuyến), nhưng phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân “đi thẳng” từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm theo quy định.

Người là F0 tham gia lao động phải thường xuyên tự theo dõi sức khỏe; nếu có bất thường, người bệnh phải báo ngay cho cơ quan y tế, đơn vị để xử trí kịp thời.

Đối với F1, được phép tham gia các công việc cấp bách của doanh nghiệp thông qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, doanh nghiệp nơi làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các trường hợp là F1, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Về di chuyển, thực hiện tương tự trường hợp F0 như đã nêu ở trên; thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý y tế đối với trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Trong suốt thời gian làm việc, F1 phải luôn tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất thường phải báo ngay cho cơ quan y tế, đơn vị để được thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên để hướng dẫn xử lý kịp thời theo quy định (trong trường hợp dương tính).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới