Thứ Ba, 6/06/2023, 22:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Long An đề xuất được chỉ định thầu tư vấn định giá đất

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Long An có văn bản đề xuất Chính phủ xem xét cho tỉnh này được chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn xác định giá đất từ 100 đến dưới 500 triệu đồng nếu không có nhà thầu tham dự.

Đề xuất này nhằm khắc phục tình trạng hàng chục gói thầu tư vấn xác định giá đất trên địa bàn không có nhà thầu tham gia dù nhiều gói thầu được gia hạn thời điểm đóng thầu tới 15 lần.

Long An đề xuất được chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn xác định giá đất khi không có nhà thầu tham dự – Ảnh minh họa: TTXVN

Cổng thông tin UBND tỉnh Long An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa gửi kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính cho phép tỉnh được chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn xác định giá đất từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng trong trường hợp không có nhà thầu tham dự.

Chính quyền tỉnh kiến nghị cho phép địa phương được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với 13 gói thầu tư vấn xác định giá đất cụ thể trên địa bàn để các doanh nghiệp sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính đã được UBND ký từ giữa tháng 11-2022. Tổng dự toán các gói thầu tư vấn là 5,788 tỉ đồng, trong đó, mỗi gói thầu có giá từ vài triệu đồng cho đến trên 1 tỉ đồng, thực hiện trong 150 ngày. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao làm chủ đầu tư.

Trường hợp vẫn không tìm được nhà thầu tư vấn định giá đất, tỉnh kiến nghị Chính phủ giao cho cơ quan đề xuất giá đất thực hiện, đồng thời quy định cụ thể trình tự, thủ tục để cơ quan này đề xuất phương án giá.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An, thông báo mời thầu được cơ quan này phát hành từ tháng 11-2022, mở thầu lần đầu ngày 16-12-2022. Tính đến nay, 8 trong số 13 gói thầu vẫn chưa chọn được nhà thầu. Sau 15 lần gia hạn, không có nhà thầu nào nộp hồ sơ dự thầu nên thời điểm đóng thầu, các gói thầu trên tiếp tục được gia hạn đến ngày 25-5.

Tình trạng không có nhà thầu tư vấn tham dự cũng xảy ra với hàng chục gói thầu tương tự trong quí 1-2023. Trong đó, nhiều gói thầu thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn xác định giá đất cụ thể để các doanh nghiệp sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, đã được gia hạn tới 7 lần.

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 15 doanh nghiệp thẩm định giá. Tuy nhiên, các nhà thầu này hiện không mặn mà tham dự các gói thầu tư vấn xác định giá đất do giá trị của các gói thầu thấp trong khi áp lực trách nhiệm rất lớn, có nhiều rủi ro.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Long An, việc chậm trễ kéo dài trong tổ chức thẩm định, xác định giá đất để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, gây ách tắc, khó khăn cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới