Thứ Hai, 27/03/2023, 16:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Long An muốn tiêm mũi 2 Pfizer để doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất trở lại từ 15-9

S.Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 15-9, UBND tỉnh Long An đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép sử dụng vaccine Pfizer để tiêm mũi 2 cho công nhân đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca từ 4 tuần trở lên.

Long An đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân lao động để phòng chống dịch lây lan trong sản xuất công nghiệp. Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

TTXVN dẫn văn bản của chính quyền địa phương, cho biết theo dự kiến đến ngày 15-9, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An sẽ tổ chức sản xuất trở lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa an tâm phục hồi sản xuất do phần lớn công nhân chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trong khi đó tỉnh chưa thể thực hiện tiêm hoàn thành 2 mũi vaccine cho công nhân do lịch tiêm vaccine AstraZeneca mũi 2 chưa đủ 8-12 tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Do đó, Long An dự kiến sử dụng vaccine Pfizer vừa được phân bổ để tiêm mũi 2 cho công nhân đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca từ sau 4 tuần trở lên.

Điều này nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, sớm đạt được miễn dịch cho lực lượng công nhân, tạo tâm lý an tâm cho các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ phục hồi sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết tháng 8, Long An đã nhận được hơn 848.000 liều vaccine phòng Covid-19 các loại và đã triển khai tiêm được hơn 908.000 mũi, trong đó đã tiêm được hơn 96.700 mũi cho lực lượng công nhân.

Đầu tháng 9, Long An tiếp tục được Bộ Y tế phân bổ thêm hơn 306.000 liều vaccine (gồm hơn 146.000 liều Pfizer, 160.000 liều AstraZeneca) và 500.000 liều Vero Cell được hỗ trợ từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ sử dụng số vaccine này để ưu tiên tiêm mũi 2 cho lực lượng công nhân đã tiêm mũi 1 trước đó; đồng thời tập trung thực hiện tiêm mũi 1 cho người dân các địa phương thuộc vùng vàng, vùng xanh.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch

Bộ Y tế vừa Công văn khẩn số 7316/BYT-MT gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch gồm: nhân viên y tế, sinh viên khối ngành sức khỏe, các lực lượng khác gồm: cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, thanh niên, tăng ni phật tử, tu sĩ, lái xe…

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về y tế, lao động-xã hội; ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19; cung cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp, nước uống, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng theo hướng dẫn nêu trên, lực lượng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch phải là người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần; không bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch…); không cử phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi; không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày trước ngày làm nhiệm vụ; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

Theo TTXVN, Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới