Thứ Sáu, 19/08/2022, 10:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lốp xe Bridgestone sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lốp xe Bridgestone sẽ được sản xuất tại Việt Nam

T.Thu

(TBKTSG Online) – Hãng sản xuất lốp xe Nhật Bản Bridgestone mới đây công bố kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy tại Hải Phòng, nhưng trước khi đi đến quyết định này, Bridgestone đã từng chần chừ vì lo ngại lũ lụt tại Việt Nam.

Lốp xe Bridgestone sẽ được sản xuất tại Việt Nam
Buổi gặp gỡ giữa quan chức Việt Nam và doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) đang đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Thu Nguyệt

Phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) đang đầu tư tại Việt Nam vào chiều ngày 20-12 tại TPHCM, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, Bridgestone sẽ đầu tư vào Việt Nam với vốn giai đoạn một là gần 500 triệu đô la Mỹ. Vốn cho giai đoạn hai là hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

Ông Hoàng cho biết, trước khi đưa ra quyết định đầu tư tại Việt Nam, lãnh đạo của tập đoàn này đã đến Hải Phòng để tìm hiểu vì đang cân nhắc đầu vào nước nào trong bốn nước, gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Malaysia.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh và Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền và các cơ quan ban ngành khi ấy đã tiếp đón phó tổng giám đốc của Bridgestone và cam kết tích cực hỗ trợ để tập đoàn đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó hãng sản xuất lốp xe Nhật Bản này lại chần chừ vì lo ngại lũ lụt tại Việt Nam khi thấy trận lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan.

Ông Hoàng cho biết, phía Việt Nam khi ấy đã giải thích là Việt Nam thường xuyên xảy ra lũ lụt nên đã khoanh vùng các nơi bị lũ lụt và có hẳn ban phòng chống bão lụt quốc gia. Bên phía Việt Nam cũng nói công ty Bridgestone nhờ chuyên gia quốc tế nghiên cứu để khẳng định lại điều này. Hơn một tháng sau đó, Bridgestone khẳng định đầu tư tại Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí hôm 15-12-2011, tập đoàn Bridgestone công bố kế hoạch lập một công ty sản xuất và xuất khẩu lốp xe con (PSR) tại Việt Nam. Thông báo này được đưa ra sau thông báo trước đó vào ngày 11-11 của hãng này về việc sẽ xây một nhà máy PSR tại Việt Nam.

Công ty mới sẽ có vốn 307,8 triệu đô la Mỹ (tương đương 23,7 tỉ yen) và dự kiến được thành lập vào tháng 2-2012. Tập đoàn Bridgestone sở hữu 100% vốn của công ty này.

Công ty này sẽ có tên là Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone (Bridgestone Tire Manufacturing Vietnam Limited Liability Company), đặt tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. Dự kiến, công ty bắt đầu hoạt động vào nửa đầu năm 2014, tuyển dụng khoảng 1.900 lao động với công suất sản xuất khoảng 24.700 lốp xe/ngày.

Việt Nam dành hai khu công nghiệp riêng cho Nhật Bản

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam sẽ dành riêng cho Nhật Bản hai khu công nghiệp chuyên sâu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam dành khu công nghiệp chuyên sâu cho nhà đầu tư của một nước cụ thể.

Theo đó, khu công nghiệp chuyên sâu thứ nhất sẽ nằm tại thành phố Hải Phòng gắn với cảng Lạch Huyện, và khu công nghiệp chuyên sâu thứ hai nằm ở Vũng Tàu, gắn với cảng Cái Mép.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới