Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lotte ký quỹ 2.000 tỉ đồng để xây Thủ Thiêm Eco Smart City

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lotte ký quỹ 2.000 tỉ đồng để xây Thủ Thiêm Eco Smart City

Văn Nam

Lotte ký quỹ 2.000 tỉ đồng để xây Thủ Thiêm Eco Smart City
Phối cảnh dự án khu đô thị thông minh tại Thủ Thiêm – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Để được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) với số vốn trên 2,1 tỉ đô la Mỹ, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã chấp nhận ký quỹ và đóng khoảng 2.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chính quyền TPHCM cho rằng việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỉ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày hiện nay (khoảng 2,9 tỉ đồng/ngày).

Trong một báo cáo gởi Thủ tướng Chính phủ mới đây, UBND thành phố cho rằng từ năm 2009 tập đoàn Lotte đã có ý định đầu tư vào khu lõi đô thị mới Thủ Thiêm (khu chức năng 2a).

Đây là nhà đầu tư liên danh gồm các công ty con của Lotte như Lotte Asset Development Co., Ltd, Lotte Shopping Co., Ltd., Hotel Lotte Co., Ltd và Lotte Engineering & Construction Co., Ltd cũng với các nhà đầu tư Nhật Bản gồm Mitsubishi Corporation, Mitsubishi Estate Co., Ltd và Toshiba Corporation.

UBND thành phố cho biết việc chọn nhà đầu tư để triển khai đầu tư xây dựng dự án Thủ Thiêm Eco Smart City cần được thực hiện thật nhanh nhằm tạo điểm nhấn và điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần sớm hình thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại và dịch vụ tại khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như mục tiêu quy hoạch được duyệt.

Theo đó, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho phép thành phố  được quyết định lựa chọn nhà đầu tư là liên danh nói trên thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) nói trên tại Khu chức năng 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với mức đầu tư gần 2,2 tỉ đô la Mỹ, khu 2A với diện tích 10 héc ta sẽ được liên danh này phát triển thành một tổ hợp phức hợp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, và chung cư,…

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu chức năng 2a thuộc khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích đất khoảng 16,71 héc ta. Trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 12,55 héc ta bao gồm 12 lô đất được quy hoạch xây dựng các cao ốc để hình thành trung tâm tài chính – ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

Xem thêm:

>> TPHCM: Lotte xúc tiến đầu tư dự án đô thị lớn ở Thủ Thiêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới