Thứ Sáu, 27/01/2023, 14:29
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lotte muốn đầu tư khu tháp quan sát tại Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lotte muốn đầu tư khu tháp quan sát tại Thủ Thiêm

Song Nguyên

Ông Chang-Kwon Kim, Tổng giám đốc Lotte Asset Development Co., Ltd. (hàng ngồi, bên trái) đang ký kết bản ghi nhớ cùng ông Lư Thanh Phong, Phó giám đốc Sở KHĐT TPHCM ngày 18-6. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc ngày 18-6 tại TPHCM đã ký biên bản ghi nhớ với Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM về việc nghiên cứu, lập kế hoạch đầu tư dự án khu phức hợp tháp quan sát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo bản ghi nhớ được ký bởi ông Chang-Kwon Kim, Tổng giám đốc phụ trách phát triển bất động sản của tập đoàn Lotte và ông Lư Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, tập đoàn Hàn Quốc này sẽ tiến hành nghiên cứu, lập báo cáo đầu tư dự án trên quy mô gần 20 héc ta thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm về phía đông của thành phố.

Nhà đầu tư dự kiến tổng mức đầu tư cho khu phức hợp nói trên khoảng 2 tỉ đô la Mỹ.

Tại buổi làm việc với các lãnh đạo tập đoàn Lotte, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nói rằng khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng và hiện có 17 doanh nghiệp đã bày tỏ ý muốn đầu tư vào khu đô thị 737 héc ta này.

Ông Quân nói rằng theo quy định, tại một địa điểm mà có nhiều doanh nghiệp cùng quan tâm thì thành phố sẽ tiến hành đấu thầu để chọn ra nhà đầu tư có năng lực và thích hợp nhất.

Do đó, dù TPHCM chọn Lotte để ký bản ghi nhớ về việc nghiên cứu dự án, nhưng theo quy định, sau 3 tháng thì thành phố sẽ tiến hành mời nhà đầu tư khác nghiên cứu dự án. Các phương án sẽ được xem xét để lựa chọn phương án tối ưu nhất và báo cáo với Chính phủ.

Dự án khu phức hợp tháp quan sát là một trong những dự án chính thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, bao gồm trung tâm hội nghị và trưng bày, sân vận động và nhà thi đấu, quảng trường trung tâm, các khách sạn và khu giải trí, khu công viên nước, hệ thống đường giao thông.

Tại TPHCM, tập đoàn Lotte đã đầu tư dự án trung tâm thương mại Diamond Plaza tại quận 1 và siêu thị Lotte Mart tại quận 7.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án phát triển đô thị tại bán đảo Thủ Thiêm, đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn. Khu đô thị mới này có diện tích 737 héc ta, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò đối với TPHCM như Phố Đông đối với Thượng Hải (Trung Quốc).

Theo quy hoạch 1/2000 đã được UBND TPHCM phê duyệt ngày 27-12-2005, đây sẽ là một khu đô thị mới với các chức năng chính là khu trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ công nghệ cao gồm các tòa nhà cao 10-40 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai. Hơn một nửa diện tích của khu đô thị sẽ được dành cho cây xanh và giao thông. Đây là khu đô thị sinh thái đậm chất Nam bộ với hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét và giữ nguyên.   

Khu đô thị này sẽ thu hút các dạng đầu tư 100% vốn nước ngoài, hợp tác đầu tư, giao kèo hợp tác kinh doanh hoặc chuyển đổi xây dựng mở rộng.

Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm kết nối với trung tâm hiện hữu của TPHCM bởi 5 cây cầu nối với quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4 và quận 7.

Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư đầu tiên vào tháng 2-2008. Vào tháng 7-2008, dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ cũng đã được khởi công xây dựng. Trung tâm phần mềm này do liên doanh giữa Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Việt Nam) và đối tác nước ngoài là Công ty TA Associates International, Pte., Ltd (Singapore) – một thành viên của tập đoàn Teco ở Đài Loan, thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới