Thứ Năm, 6/10/2022, 21:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lotte muốn rút lui khỏi Bibica

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lotte muốn rút lui khỏi Bibica

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư ngoại Hàn Quốc quyết định chính thức rút lui sau khoảng thời gian dài tranh chấp tại công ty bánh kẹo Bibica với nhóm cổ đông nội.

Lotte muốn rút lui khỏi Bibica
Hình minh họa: PAN.

Lotte Corporation thông báo sẽ bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng 44,03% vốn. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 29-12-2020 đến 27-1-2021, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Việc nhà đầu tư ngoại rút lui đồng nghĩa việc chính thức kết thúc “cuộc chiến” tại Bibica giữa nhóm các nhà đầu tư lớn, ban lãnh đạo và các cổ đông nội-ngoại, diễn ra trong nhiều năm qua. Từ năm 2007, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu mua và tăng dần tỷ lệ sở hữu trong sự lo ngại, thậm chí là phản ứng gay gắt của các cổ đông nội trước tham vọng thâu tóm và xóa sổ thương hiệu bánh kẹo Việt.

Tranh cãi về mặt định hướng kinh doanh liên tiếp nổ ra từ đó đến nay. Các đề xuất từ phía cổ đông ngoại tại các cuộc họp đại hội cổ đông thường niên nhiều lần bị phía cổ đông nội bác bỏ và ngược lại. Cũng từ đó xuất hiện tình trạng tranh chấp nội bộ khiến hoạt động kinh doanh của Bibica rơi và trì trệ trong một khoảng thời gian dài. Năm 2012, Lotte từng đề nghị đổi tên công ty thành Lotte – Bibica nhưng không thành công.

Bibica cũng bán 35% số cổ phần cho Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) để làm đối trọng. Đến năm 2015, khi công ty PAN (cũng là thành viên trong nhóm SSI), đại diện cho nhóm SSI trở thành cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ sở hữu hơn 42,3%, hoạt động của BBC dần vào guồng ổn định. Tuy nhiên, cuộc chiến sau đó trở thành cuộc đua nâng tỷ lệ sở hữu từng chút một. PAN Food, công ty con của PAN đã nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 50%, đồng nghĩa với việc vượt Lotte để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica.

Mặc dù PAN không sở hữu cổ phần Bibica, nhưng công ty con của doanh nghiệp này là PAN Food đang là cổ đông lớn nhất với 50,07% vốn. Xét về hoạt động kinh doanh, BBC từng được chia sẻ là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược của PAN trong ngành thực phẩm.

Đáng chú ý, trong tháng 7 năm ngoái, PAN thông qua phương án chào mua công khai cổ phiếu BBC. Doanh nghiệp này dự kiến mua hơn 7,7 triệu cổ phiếu, tương đương 49,93% vốn điều lệ để nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài.

Như vậy, nếu số cổ phần mà Lotte thoái nhiều khả năng sẽ được PAN mua vào để hoàn thành thâu tóm doanh nghiệp bánh kẹo nội từng một thời có tiếng tại thị trường.

Trên thực tế, từ tháng 5-2018, ông Trương Phú Chiến chính thức trở lại vị trí lãnh đạo cao nhất tại Bibica, được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT thay cho ông Jung Woo Lee từ nhiệm vì lý do cá nhân (nhưng vẫn giữ ghế thành viên HĐQT và đại diện cho Lotte).  Vào giữa tháng 7 mới đây, Bibica cũng thông báo miễn nhiệm chức vụ quyền kế toán trưởng trước đó.

Năm 2019, BBC ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 1.503 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 95,4 tỉ đồng. Báo cáo tài chính hợp nhất quí 3-2020 cho thấy doanh thu thuần lũy kế 9 tháng đầu năm đạt gần 723 tỉ đồng, giảm gần 19% so với cùng kỳ; còn lợi nhuận sau thuế đạt gần 59 tỉ đồng, tăng gần 34% do khoản thu nhập khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới